Đại sứ Anh khuyên du học sinh Việt Nam vững vàng

7

Ngày 1/7, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward viết bài chia sẻ gửi tới sinh viên, học sinh và phụ huynh ở Việt Nam có con em mong muốn du học ở Anh trong năm tới, nhưng vẫn băn khoăn về quyết định đi học trong bối cảnh Covid-19.

Đại sứ Anh khuyên du học sinh Việt Nam

Đại sứ Anh khuyên du học sinh Việt Nam ‘vững vàng’

Ông Gareth Ward cho biết kỳ tuyển sinh niên khóa 2020-2021 ở Anh đã bắt đầu và các trường đại học sẵn sàng đón sinh viên đến từ các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, 97% đại học ở Vương quốc Anh sẽ cung cấp hình thức giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học tới và 87% cung cấp cơ hội giao lưu trực tiếp cho sinh viên, bao gồm hoạt động thể thao, ngoài trời, phù hợp với quy định y tế của Chính phủ.

Chính phủ Anh đang kết hợp chặt chẽ với các trường đại học nhằm tạo sự linh động tối đa cho sinh viên quốc tế theo học từ mùa thu năm nay, áp dụng các biện pháp từ quy định về visa cho đến hình thức học tập, giảng dạy và đảm bảo an toàn cho sinh viên. Các trường cũng áp dụng dịch vụ hỗ trợ theo nhu cầu của sinh viên, gồm cả hỗ trợ về sức khỏe tâm lý.

“Các trường đại học đang thể hiện sự uyển chuyển, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của từng sinh viên. Trong giai đoạn này khi việc đi lại còn gặp trở ngại, sinh viên có thể học tập từ xa và chỉ cần nộp hồ sơ xin visa khi có thể sang Anh học tập”, Đại sứ chia sẻ.

Cũng theo Đại sứ Gareth Ward, sinh viên quốc tế có mặt ở Anh trước 6/4/2021 sẽ được tham gia chương trình “Graduation Route” (Lộ trình sau tốt nghiệp), kể cả những em bắt đầu khóa học trực tuyến trước khi sang Anh học trực tiếp. Điều này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội hưởng lợi từ kinh nghiệm làm việc tại Anh trong hai năm sau khi tốt nghiệp.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam hiện có khoảng 190.000 du học sinh, nhiều nhất là Mỹ 29.000. Anh là điểm đến du học của đông đảo học sinh Việt Nam với khoảng 12.000 người. Trong đại dịch, rất nhiều du học sinh Việt Nam ở Anh phải trở về nước. Số nhập học vào tháng 9/2020 cũng đang lo lắng bị trường hủy học bổng vì không thể sang Anh.

Dương Tâm

Nguồn: VnExpress.net