Đại sứ Trung Quốc không kịp thắt cà vạt khi họp WHO

3

Trong cuộc họp trực tuyến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đêm 18/5, Đại sứ Chen Xu, trưởng phái đoàn Trung Quốc ở trụ sở Geneva của Liên Hợp Quốc, bất ngờ xuất hiện thiếu chỉn chu khi màn hình cuộc họp chuyển quyền phát biểu cho Trung Quốc. 

Ông Chen chưa cài hết cúc áo sơ mi, tay vẫn cầm một chiếc cà vạt chấm bi đỏ chưa kịp thắt khi tới lượt phát biểu. Trợ lý của ông Chen, người đã sắp xếp mọi thứ trước cuộc họp, cũng bị dính vào màn hình chớp nhoáng trước khi vội rời đi. Trên bàn làm việc của Đại sứ Trung Quốc, biển tên nước cũng bị đặt ngược.

Trước khi có bài phát biểu dài khoảng hai phút trong cuộc họp, Đại sứ Chen Xu phải tạm dừng tầm 30 giây để vuốt phẳng áo và chỉnh lại tóc cũng như “lấy lại bình tĩnh”.

Đại sứ Trung Quốc không kịp thắt cà vạt khi họp WHO

Đại sứ Trung Quốc không kịp thắt cà vạt khi họp WHO

Đại sứ Chen không phải nhà ngoại giao duy nhất gặp rắc rối với các cuộc họp trực tuyến. Các cuộc họp này từng khiến quan chức các nước vấp phải nhiều vấn đề, từ kết nối mạng cho tới chất lượng âm thanh và những góc quay khó lường.

Các vấn đề kỹ thuật xảy ra ngay đầu cuộc họp hôm 18/5 khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu. Với sự hỗ trợ của đội kỹ thuật cấp Liên Hợp Quốc, màn hình của Guterres vẫn bị mờ và chuyển đen khi ông nói. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphos, diễn giả chính trong cuộc họp, còn không thể kết nối khi tới lượt phát biểu.

Tới cuộc họp ngày 19/5, các vấn đề kỹ thuật đã không xảy ra khi nước thành viên WHO nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về những biện pháp ứng phó với Covid-19 của tổ chức này. 

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, sau khi khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Toàn cầu hiện ghi nhận hơn 4,9 triệu ca nhiễm, hơn 320.000 người chết và hơn 1,9 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net