Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn nước Nga

2

Chiều 7/7, đến thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và chúc mừng chuyên gia Nga nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chiến tranh vệ quốc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng, nhấn mạnh Trung tâm là biểu tượng quan hệ tốt đẹp của cơ chế hợp tác song phương tồn tại từ thời Liên xô cũ đến nay.

“Cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga đã ủng hộ cơ sở vật chất, nâng cao tiềm lực nghiên cứu khoa học cho trung tâm. Xe xét nghiệm lưu động Nga hỗ trợ Việt Nam vừa qua đã góp phần thiết thực giúp chúng tôi đẩy lùi Covid-19”, tướng Lịch nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới hai nước tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và phối hợp tổ chức hoạt động trong khuôn khổ “Năm chéo Việt – Nga 2019-2020”.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Đại tướng Ngô Xuân Lịch ‘cảm ơn nước Nga’

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao kết quả nghiên cứu hỗn hợp của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga những năm qua, đặc biệt là lĩnh vực độ bền, sinh thái và y sinh nhiệt đới. Trung tâm đã nhiệt đới hóa thành công nhiều vũ khí, khí tài, thiết bị kỹ thuật, góp phần nâng cao tuổi thọ trang thiết bị.

Trong Y sinh nhiệt đới, Trung tâm đã nghiên cứu hệ sinh vật đường ruột ở người khỏe mạnh, người bệnh; đánh giá đặc điểm sức khỏe tâm sinh lý của phi công, bộ đội các quân binh chủng. Đặc biệt, các nhà khoa học của trung tâm cũng đã nghiên cứu, khảo sát đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên môi trường biển…

“Kết quả nói trên đã minh chứng cho tiềm lực của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga. Bộ Khoa học Công nghệ sẽ cùng Bộ Quốc phòng tạo điều kiện cho Trung tâm ngày càng phát triển, trở thành tổ chức khoa học công nghệ đa ngành về nhiệt đới”, ông Ngọc Anh nói.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Đại tướng Ngô Xuân Lịch ‘cảm ơn nước Nga’

Trước đó, tiến sĩ khoa học Kuznetsov, Tổng giám đốc phía Nga của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, cho biết đơn vị đã làm rõ tính quy luật hoạt động của các hệ sinh thái rừng và vùng ven biển nhiệt đới nguyên sinh, sự thay đổi của chúng do tác động của con người. Các nhà khoa học cũng xác định tình trạng và sự biến động của các hệ sinh thái cạn sau chiến tranh hóa học ở Việt Nam; làm rõ đặc trưng về mặt độc tố sinh thái của chất độc da cam/dioxin; xác định con đường hình thành các thay đổi về mặt bệnh lý học sức khỏe con người.

“Trung tâm cũng nghiên cứu, hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật đối với công tác khai thác, bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật của các quân chủng, binh chủng”, ông Kuznetsov nói.

Ghi nhận những kết quả nổi bật nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã trao tặng Bằng khen cho Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và hai Tổng giám đốc phía Việt Nam và Nga, gồm thiếu tướng Đặng Hồng Triển và tiến sĩ khoa học Kuznetsov; tặng quà cho cán bộ, chuyên gia Nga công tác tại Trung tâm.

Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilivic và Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh.

Hoàng Thùy

Nguồn: VnExpress.net