Dạy trẻ nấu ăn

8

Trẻ em nên được dạy nấu ăn từ khi còn nhỏ. Điều này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất, tinh thần, cũng như tình hình tài chính của các em khi lớn lên. Đây là năm cách bạn có thể áp dụng trong quá trình dạy trẻ nấu ăn.

1. Giao cho trẻ việc nhà liên quan đến nấu ăn

Trẻ em, dù lớn hay bé, đều có thể giúp chuẩn bị bát đũa trước khi ăn hay dọn dẹp sau bữa ăn. Bạn có thể nhờ trẻ quét dọn phòng bếp, lau bát đũa sau khi rửa, cất dọn nguyên liệu và dọn rác sau khi chuẩn bị đồ ăn.

Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể yêu cầu trẻ rửa bát. Việc ở trong bếp nhiều hơn sẽ giúp trẻ thoải mái hơn ở trong phòng riêng, dẫn đến việc có thể nấu nướng một cách vui vẻ hơn trong tương lai.

2. Chuẩn bị những bữa ăn đơn giản

Trẻ em có thể bắt đầu giúp bố mẹ với việc chuẩn bị những đồ ăn, uống đơn giản cho bữa ăn sáng hoặc đồ ăn vặt. Hãy để trẻ lấy ngũ cốc, sữa, rửa hoa quả, làm bánh mì kẹp. Đây là những món ăn trẻ có thể dễ dàng chuẩn bị mà không cần dùng đến dao kéo hay bếp.

Trẻ em sẽ dần thấy vui hơn khi có thể ăn những đồ ăn mình tự chuẩn bị. Một số em còn thấy vui khi chuẩn bị đồ ăn cho gia đình.

Dạy trẻ nấu ăn

Dạy trẻ nấu ăn

3. Dạy trẻ kỹ năng an toàn trong bếp

Từ 5 tuổi, trẻ có thể bắt đầu học các kỹ năng an toàn cần thiết để nấu ăn. Phụ huynh cần dạy trẻ cách cầm dao, từ gọt hoa quả đến cắt thái, xử lý nồi niêu trên bếp. Nếu không biết cách, trẻ có thể bị đứt tay hay bỏng khi vào bếp.

4. Cùng trẻ nấu ăn

Trẻ sẽ muốn tập cách nấu món mình thích thật nhiều lần cho đến khi thành thạo. Điều này sẽ dần dần xây dựng sự tự tin khi vào bếp và cổ vũ trẻ nấu ăn nhiều hơn trong tương lai. Từ đó, trẻ có thể thử nghiệm các công thức nấu ăn mới hoặc thay đổi một số công thức cũ để sáng tạo các món ăn.

5. Để trẻ tự do trong bếp

Đây là một bước rất khó khăn với bố mẹ nhưng cần thiết ở một thời điểm nào đó. Trẻ em cần học cách tự xử lý và tự dọn dẹp trong bếp. Trong vài lần đầu tiên, căn bếp của bạn sẽ bừa bộn bột mì, gia vị rơi vãi khắp nơi nhưng điều này không thể tránh khỏi.

Dần dần, trẻ sẽ học được cách trở nên gọn gàng hơn trong bếp. Cho dù vài món ăn đầu tiên trẻ tự làm không ngon, đây là nền tảng cho một tương lai nấu ăn thành thạo của trẻ.

Phan Nghĩa (Theo TreeHugger)

Nguồn: VnExpress.net