Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

3

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực về dự thảo nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh vì Covid-19. 

Trong đó, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan hoàn thiện báo cáo, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay. Thời gian dự kiến giảm đến hết năm 2020. Mức thuế đề nghị giảm lần này ít hơn 20% so với đề xuất trước đây của Bộ Công Thương và chỉ giảm thuế với xăng nhiên liệu bay. 

Hiện mỗi lít xăng nhiên liệu bay chịu 3.000 đồng thuế bảo vệ môi trường, tương đương 22% chi phí xăng dầu của doanh nghiệp hàng không. Khi giá xăng dầu giảm sâu, tỷ lệ này có thể lên tới 50%. 

Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Trước đó, góp ý vào dự thảo nghị quyết tháo gỡ khó khăn, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng không nên giảm thuế bảo vệ môi trường với đại trà các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, giảm thuế với nhiên liệu bay để hỗ trợ ngành hàng không, bởi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. 

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu được Bộ Công Thương đưa ra hồi tháng 4, do các mặt hàng này tiêu thụ giảm mạnh bởi dịch bệnh. Ngoài ra, tỷ trọng thuế, phí trong mỗi lít xăng, dầu khoảng 60-64% tuỳ loại.

Ngoài ra, theo kết luận của Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư xây dựng đề án các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau Covid-19, phát triển hệ sinh thái với ngành sản xuất ôtô. 

Thủ tướng đồng ý cho phép doanh nghiệp được hạch toán các khoản đóng góp, ủng hộ hoạt động chống Covid-19 vào chi phí hợp lý, được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Các ngân hàng thương mại được điều chỉnh phù hợp tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro, tạo điều kiện và khuyến khích các nhà băng tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư được giao hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, giải ngân đầu tư công vì Covid-19…

Anh Minh

Nguồn: VnExpress.net