Đỗ Quang Vinh: ‘Tôi nghĩ đến lúc SHB cần mình’

2

Đỗ Quang Vinh trở về Việt Nam sau ba năm giữ chức CEO của T&T tại Mỹ. Lần này, con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) nhận nhiệm vụ đầu tiên với chức danh Phó giám đốc khối ngân hàng bán lẻ SHB.

Người kế tục tương lai của SHB được bàn giao một phòng làm việc tầm 15 m2 trên phố Trần Hưng Đạo. Đây là căn phòng duy nhất còn trống trong toà nhà nên bàn giao cho Vinh lúc anh trở về… Bàn làm việc của anh chỉ dùng gỗ công nghiệp, trên bàn không có đồ trang trí gì ngoài ảnh cá nhân và các chậu cây nhỏ người thân và bạn bè tặng. Vinh nói bản thân không cần quá cầu kỳ, không thích sự xa xỉ, miễn đạt hiệu quả của công việc.

Đỗ Quang Vinh: ‘Tôi nghĩ đến lúc SHB cần mình’

Đỗ Quang Vinh: ‘Tôi nghĩ đến lúc SHB cần mình’

– Trước đây, anh từng chia sẻ khi về Việt Nam sẽ làm tại T&T chứ không về SHB. Nhưng nay sao anh lại chọn ngân hàng và khởi đầu ở một vị trí như phó giám đốc khối dù là con trai chủ tịch?

– Tôi nghĩ mình ngày một trưởng thành nên việc thay đổi suy nghĩ so với nhiều năm trước là bình thường. Vốn ba luôn hướng tôi vào môi trường này. SHB cũng là ngân hàng do ông dành tất cả tâm huyết xây dựng, là nơi mà tôi đã có sự gắn kết như với tất cả thành viên trong gia đình. Khi trở về SHB, tôi giống như trở về gia đình.

Là thế hệ F1 trong một gia đình thành công, đương nhiên tôi cũng được nhắc về trách nhiệm kế nghiệp. Tôi tự tạo áp lực đó cho mình từ ngồi trên ghế nhà trường. Chưa kể, chuyên ngành tôi đã chọn và học là về tài chính và mảng bán lẻ của T&T hay khối bán lẻ của ngân hàng cũng có sự tương đồng.

Còn một lý do khác là SHB hiện nay cần sự thay đổi, đột phá để hiện đại hơn. Trước đây, ngân hàng chủ yếu dựa trên tập khách hàng truyền thống, khả năng tiếp cận về công nghệ, nhóm khách hàng trẻ và khối bán lẻ hạn chế. Tôi nghĩ ngân hàng cần luồng gió mới, cần tôi để thay đổi.

Tôi thích làm về bán lẻ, những thứ liên quan đến dịch vụ, công nghệ, chuyển đổi số, nói chung là sự hiện đại, trải nghiệm khách hàng. Điểm này tôi tự tin có ưu thế hơn ba. Với sức trẻ, tôi nghĩ mình có thể thay đổi được SHB.

Có thể mọi người thấy chức phó giám đốc một khối không phải là cao lắm với một “cậu ấm” con trai chủ tịch, từng làm giám đốc ở Mỹ… Nhưng với bản thân tôi, đây là một trong những vị trí chủ chốt, tương đối phù hợp cho sự khởi đầu tại SHB. Nhưng 3-5 năm tới, biết đâu mọi người sẽ thấy Đỗ Quang Vinh xuất hiện với những vị trí cao hơn. Khi tôi đã chọn ngân hàng để đi những bước đầu tiên, cũng như cống hiến, tôi muốn mình phải thành công với lựa chọn này.

Nguồn: VnExpress.net