Doanh nghiệp bảo hiểm số hóa hoạt động chăm sóc khách hàng

2

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người mua bảo hiểm quan tâm quyền lợi và dịch vụ cộng thêm, các hãng bảo hiểm nhân thọ đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ, tính năng trên nền tảng công nghệ số, đặc biệt chú trọng các giải pháp chăm sóc khách hàng qua những nền tảng này.

Gia tăng trải nghiệm cho người mua bảo hiểm

Giờ nghỉ trưa, chị Nguyễn Minh Châu, 32 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP HCM cùng đồng nghiệp tranh thủ tham gia một thử thách đố vui nhận quà trực tuyến trên ứng dụng của một đơn vị bảo hiểm. Tính năng này là một trong những trải nghiệm mới lạ với người mua bảo hiểm, mở ra một xu hướng phát triển mới.

Chị Châu chia sẻ, ba tháng trước, chị có nhu cầu mua bảo hiểm cho gia đình. Sau khi nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ của khá nhiều đơn vị, nhận thấy hầu như các sản phẩm bảo hiểm không có nhiều khác biệt lớn, chị cân nhắc nhiều hơn đến các giá trị cộng thêm.

“Tôi tâm đắc một đơn vị xây dựng nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng được tích hợp trong cùng một ứng dụng trực tuyến. Ứng dụng có nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe, góc hỏi đáp với chuyên gia, tư vấn với bác sĩ qua điện thoại, chức năng đếm bước chân để khuyến khích người dùng tập luyện, cùng nhiều hoạt động thử thách nhóm rất bổ ích và thú vị”, chị Châu nói.

Doanh nghiệp bảo hiểm số hóa hoạt động chăm sóc khách hàng

Doanh nghiệp bảo hiểm số hóa hoạt động chăm sóc khách hàng

Không riêng chị Châu, nhu cầu của người mua bảo hiểm đang ngày càng mở rộng vượt khỏi phạm vi các dịch vụ, sản phẩm thông thường, kéo theo cuộc chạy đua của các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc tạo ra các quyền lợi bổ sung nhằm chăm sóc khách hàng. Trong đó, tăng cường ứng dụng công nghệ trong mảng này đang là xu hướng nổi bật.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại miễn phí. Chị Nguyễn Vân Ly, 28 tuổi, tại TP HCM cho biết, chị chuộng sử dụng tính năng Alo Dr. Gen thuộc hệ sinh thái kỹ thuật số chăm sóc sức khỏe GenVita của Generali vì miễn phí và dễ dàng. Chị đã nhận lời khuyên hữu ích của bác sĩ trực về các triệu chứng khi ốm nghén, nhưng sau đó chị bất ngờ khi nhận một cuộc gọi lại từ chính vị bác sĩ này với nhiều thông tin tư vấn cụ thể hơn sau khi bác sĩ tham vấn thêm các bác sĩ chuyên khoa về sản.

“Tôi nghĩ dịch vụ tư vấn miễn phí chỉ đưa ra tư vấn chung chung về triệu chứng và việc cần làm, không ngờ bác sĩ rất có tâm khi chủ động gọi lại để tư vẫn kỹ hơn trường hợp của riêng mình”, chị Ly kể.

Chăm sóc sức khỏe trực tuyến là một trong những xu hướng chuyển đổi số trong những năm gần đây. Số liệu từ Forbes cho thấy năm 2015, chỉ có hơn một triệu người sử dụng dịch vụ nhận thông tin và tư vấn sức khỏe thông qua các thiết bị viễn thông, đến năm 2018, con số này đã tăng lên 7 triệu. Trong năm 2020, các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như dinh dưỡng cho người tập thể thao, thiết bị đeo theo dõi sức khỏe… đều trên đà tăng trưởng mạnh so với năm trước.

Chăm sóc sức khỏe kết hợp tích điểm đổi quà

Hai năm gần đây, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam chứng kiến sự ra đời của một số ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến, trong đó nổi bật là GenVita của Generali Việt Nam với các chức năng toàn diện và đa dạng. Người dùng có thể truy cập miễn phí thư viện thông tin, kiến thức về y tế, sức khỏe tổng hợp, các thông tin hữu ích về chăm sóc con nhỏ, người lớn tuổi, quản lý tài chính, bí quyết tập luyện… Riêng chức năng Alo Dr. Gen tư vấn sức khỏe miễn phí qua điện thoại với đội ngũ bác sĩ uy tín, ứng dụng đếm bước chân GenGo ghi lại bước chân của người dùng và tạo nhóm để thi đua nâng cao tinh thần vận động. Khách hàng sử dụng chức năng GenCare để theo dõi hợp đồng bảo hiểm và thực hiện các thao tác đóng phí, chuyển quỹ, nộp yêu cầu bồi thường…

Mới đây, cũng trên nền tảng GenVita, Generali Việt Nam ra mắt chương trình chăm sóc khách hàng VITA-Rewards tặng điểm thưởng cho khách hàng trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, năm mới, khi đóng phí bảo hiểm, nâng hạng thành viên hoặc khi kích hoạt tài khoản GenCare… Khách hàng cũng có thể sử dụng ứng dụng để tham gia các hoạt động thử thách luyện tập thể thao nhằm tăng điểm thưởng không giới hạn và quy đổi các phần quà thiết thực.

Doanh nghiệp bảo hiểm số hóa hoạt động chăm sóc khách hàng

Doanh nghiệp bảo hiểm số hóa hoạt động chăm sóc khách hàng

Chị Trần Thùy Linh, 40 tuổi, tiểu thương tại Hà Nội cho biết thông qua ứng dụng này, tài khoản điểm thưởng của chị đã nhận hàng nghìn điểm chỉ chưa đến một tháng sau khi kích hoạt và nâng hạng.

“Ưu điểm của chương trình này là không cần làm khách hàng VIP vẫn được thưởng điểm, nếu nâng hạng thì số điểm thưởng và quà tặng sẽ hấp dẫn hơn. Ứng dụng có rất nhiều cơ hội tích điểm lý thú và bổ ích”, chị Linh nhận xét.

VITA-Rewards mở rộng nhóm khách hàng VIP của Generali lên gấp ba lần so với các chương trình trước đây.

Bà Tina Nguyễn – Tổng giám đốc Generali Việt Nam chia sẻ, chương trình được đầu tư đặc biệt nhằm mang lại những giá trị tích cực và thiết thực cho khách hàng.

“Được thiết kế trên nền tảng là hệ sinh thái kỹ thuật số chăm sóc sức khỏe GenVita, VITA-Rewards hứa hẹn mang lại những trải nghiệm khác biệt và hy vọng sẽ là một ‘người bạn trọn đời’ góp phần tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe của cộng đồng”, bà Tina Nguyễn nói.

Với nhiều giá trị cộng thêm cho khách hàng, dù mới triển khai từ cuối 2018, GenVita đã thu hút lượng người dùng lớn với tương tác tích cực trên các bài tư vấn sức khỏe hay các hoạt động thử thách luyện tập thể thao thú vị. Hiện GenVita hoạt động trên cả phiên bản website và ứng dụng di động hệ điều hành iOS hoặc Android.

Minh Anh

Nguồn: VnExpress.net