Đội đặc nhiệm công nghệ chống Covid-19

5

Technology SWAT Teams (Đội đặc nhiệm công nghệ), được bang New York thành lập cuối tháng 3, kêu gọi các tình nguyện viên trên khắp thế giới tham gia trong ít nhất 90 ngày nếu có một trong những kỹ năng công nghệ, từ phần cứng tới phần mềm, từ quản lý dữ liệu tới thiết kế… 

Đội đặc nhiệm là một trong những nỗ lực dùng công nghệ để đối phó với Covid-19. “Chúng tôi đang tìm kiếm những giải pháp có hiệu quả và những chuyên gia công nghệ trong các lĩnh vực phân tích dữ liệu, truyền thông…”, đại diện bang New York nói.

New York là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại Mỹ với 41.771 ca nhiễm nCoV và 1.096 người chết.

Một người đeo mặt nạ bạch tuộc tại New York, nơi đang có nhiều ca nhiễm nCoV nhất tại Mỹ. Ảnh: AP.

Một người đeo mặt nạ bạch tuộc tại New York, nơi đang có nhiều ca nhiễm nCoV nhất tại Mỹ. Ảnh: AP.

Đã có hơn 500 lượt đăng ký từ các công ty và cá nhân, trong đó có các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft, trong vòng 24h đầu tiên khi lời kêu gọi được đưa ra từ 27/3. Technology SWAT Teams sẽ tham gia xây dựng các nền tảng, ứng dụng web và di động để người dân dễ tiếp cận thông tin, phân tích dữ liệu để đưa ra các dự báo về dịch bệnh, đồng thời tham gia các dự án nghiên cứu giải pháp chống Covid-19.

Từ đầu tháng 3, các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cũng thành lập Nhóm Đặc nhiệm Công nghệ và Nghiên cứu (Technology and Research Task Force) để cùng tìm hiểu các dữ liệu về Covid-19, như tốc độ lây lan của virus, dùng AI phân tích thông tin, dự đoán cần bao nhiêu giường bệnh trong các giai đoạn phát triển của dịch bệnh…

Giữa tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng họp với khoảng 40 lãnh đạo các tập đoàn lớn của Mỹ, trong đó có Facebook, Google, Microsoft, Amazon…, để bàn về phối hợp chống Covid-19, như cần tìm giải pháp để người Mỹ có thể được chẩn đoán bệnh mà không cần đến bệnh viện.

Trong khi đó, một liên minh giữa Google, Facebook, Microsoft, LinkedIn, Twitter và Reddit được thành lập để xử lý vấn nạn tin giả, những thông tin sai lệch về dịch bệnh trên mạng. Cuối tuần trước, Facebook xóa một video đăng trên trang cá nhân của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vì chứa thông tin không đúng về Covid-19.

Minh Minh

Nguồn: VnExpress.net