Dự án siêu tên lửa Nhật nghi bị tin tặc tấn công

3

Vụ đánh cắp dữ liệu dường như nằm trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào tập đoàn Mitsubishi Electric. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nghi ngờ tin tặc đã lấy được thông tin về các yêu cầu kỹ thuật của tên lửa siêu vượt âm như tầm bắn, hệ thống động lực và khả năng chịu nhiệt.

Các yêu cầu trên được đề ra trong quá trình đấu thầu dự án chế tạo siêu tên lửa Nhật Bản, trong đó tập đoàn Mitsubishi Electric không giành được hợp đồng.

Dự án siêu tên lửa Nhật nghi bị tin tặc tấn công

Dự án siêu tên lửa Nhật nghi bị tin tặc tấn công

Mitsubishi Electric cho biết đang điều tra thông tin nhưng không tiết lộ thêm chi tiết, trong khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận.

Cục Hậu cần, Công nghệ và Mua sắm trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Nhật hồi tháng 3 công bố lộ trình nghiên cứu Tên lửa Hành trình Siêu vượt âm (HCM) và Đầu đạn lướt siêu tốc (HVGP) trong 10 năm tới nhằm đối phó với các mối đe dọa mới. Sản phẩm đầu tiên dự kiến được ra mắt vào năm 2026.

HCM sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng, đạt tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh và tầm bắn ngoài khả năng đánh chặn của nhiều hệ thống phòng không hiện nay. Tên lửa có thể sử dụng đầu đạn xuyên phá lõi kép để đánh thủng boong tàu sân bay và phá hủy các khoang bên dưới, hoặc đầu xuyên nổ tự định hình (EFP) để hủy diệt mục tiêu mặt đất.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net