Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021

4
 • 11h00

  Sẽ triển khai sơ đồ điện 8 từ đầu năm sau

  Trả lời về vấn đề quy hoạch điện, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sơ đồ điện 8 về cơ bản đã hoàn thành, đang được thẩm định ở cấp Bộ. Theo kế hoạch, đầu tháng 12, Bộ sẽ có văn bản thẩm định, báo cáo Thủ tướng xem xét phê duyệt. Dự kiến sơ đồ điện 8 được triển khai thực hiện từ đầu năm tới.

  Theo ông, sơ đồ điện 7 xây dựng từ năm 2016, nhưng trong giai đoạn 2016-2020, đất nước phát sinh nhiều tình huống mới, biến động, đòi hỏi phải điều chỉnh quy hoạch. Đơn cử như điện hạt nhân, từ đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã ra nghị quyết dừng hai dự án tại Ninh Thuận.

  Trong quá trình triển khai quy hoạch điện 7, một loạt dự án điện than, do yêu cầu khác nhau, cũng bị đề nghị dừng từ yêu cầu của các địa phương. Một số dự án điện than, nhiệt điện khác bị chậm tiến độ do đặc thù phát triển khi các dự án này không còn được hưởng cơ chế ưu đãi. Thậm chí một số dự án có nhiều sai phạm, như Thái Bình 2, bị chậm, ảnh hưởng tới cơ cấu nguồn điện. Trong bối cảnh đó, các công nghệ tái tạo phát triển rất nhanh, được bổ sung để đảm bảo nhu cầu phát triển của đất nước.

 • 10h45

  Hỗ trợ đồng bằng sông Cửu Long thêm 2 tỷ USD

  Về cơ chế phát triển cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ được giao bốn nhiệm vụ, gồm rà soát, xây dựng cơ chế điều phối vùng; lập quy hoạch vùng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050; xây dựng danh mục dự án đầu tư quan trọng và bố trí nguồn lực thực hiện.

  Hai mục tiêu đầu tiên về việc lập hội đồng vùng, xây dựng cơ chế điều phối và lập danh mục dự án quan trọng đã được hoàn thành. Vấn đề lập quy hoạch vùng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đang được Bộ thực hiện, đã lấy ý kiến hai vòng và dự kiến lấy ý kiến vòng ba vào cuối tháng 11, dự kiến tháng 12 sẽ trình Chính phủ.

  Về nguồn lực thực hiện, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã xây dựng kế hoạch từ bốn nguồn lưc. Đầu tiên là nguồn lực từ Bộ Giao thông Vận tải để tính toán, thống nhất lo tuyến đường quốc lộ, đặc biệt là cao tốc Cà Mau – Bạc Liêu và Bạc Liêu – Cần Thơ, dự kiến hoàn thành từ nay đến 2025.

  Nguồn lực thứ hai từ địa phương sẽ được sử dụng chính để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Nguồn lực thứ ba là nguồn từ Trung ương.

  “Thủ tướng đã đồng ý tăng cho đồng bằng sông Cửu Long thêm 2 tỷ USD trong giai đoạn tới. Nguồn từ ngân sách khoảng 1,05 tỷ USD sẽ được dùng để xây dựng toàn bộ tuyến đường ven biển, một số hồ ở An Giang, một số tuyến giao thông quan trọng”, Bộ trưởng Dũng thông tin và cho biết nguồn từ Trung ương còn sử dụng để xây dựng các dự án trọng điểm mang tính liên kết. Nguồn lực còn lại là vốn từ xã hội để thực hiện các dự án hạ tầng.

 • 10h20

  Có cần thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp?

  Đại biểu Nguyễn Văn Chiến nêu vấn đề, trong thời gian ngắn bão lũ miền Trung gây thiệt hại rất lớn, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để phòng chống, khắc phục, giảm thiểu tác hại của thiên tai. Ngoài ra, nhiều người dân, như ca sĩ Thuỷ Tiên, đã quyên góp hàng trăm tỷ đồng để trao tận tay người dân. Tuy nhiên việc này còn ý kiến trái chiều, hành lang pháp lý còn bất cập.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

  “Chúng ta làm những công trình lớn như sân bay Long Thành, đường cao tốc đều giao cho tổng công ty nhà nước, trước tình hình bão lũ miền Trung thì chúng ta giao cho cơ quan nào chuyên trách và chịu trách nhiệm. Ở nhiều nước có bộ tình trạng khẩn cấp, vậy chúng ta có giao cho một bộ chuyên trách về tình trạng khẩn cấp để đối phó với tình trạng thiên tai, dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp hay không”, đại biểu Chiến đặt câu hỏi.

  Chất vấn trên sẽ được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời trong chiều nay 9/11.

 • 10h20

  Dự kiến quý III/2021 có vaccine dịch tả lợn châu Phi

  Đại biểu Mai Sỹ Diến tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, rằng cử tri là người chăn nuôi không vui vì hàng năm thất thiệt kinh tế nếu dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Bộ trưởng biết rất rõ điều này. Thời gian qua, Việt Nam nhập khẩu lợn cụ, kỵ, ông bà để tái đàn chứng tỏ hệ thống giống lợn hạt nhân còn phụ thuộc nguồn giống nước ngoài.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

  Ông Diến cũng bày tỏ lo ngại, hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu 4 đến 5 tỷ USD thức ăn chăn nuôi chủ yếu là ngô và đậu tương. Đây là nguyên nhân khiến chi phí chăn nuôi ở Việt Nam cao. Hàng năm, Việt Nam cũng chi phải chi 2,4 tỷ USD nhập sản phẩm chăn nuôi, là một trong 20 nước nhập khẩu chăn nuôi lớn nhất thế giới. Điều này cho thấy ngành chăn nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu.

  Vì vậy, ông mong Bộ trưởng Cường chỉ đạo quyết liệt hơn trong lĩnh vực này, như xây dựng hệ thống thu ý, giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi…

  Về kết quả xử lý dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết bước đầu đã đạt kết quả tích cực.

  Việt Nam đã phân lập, lựa chọn và hình thành được “ngân hàng virus dịch tả lợn châu Phi” để làm cơ sở nghiên cứu. Theo đó, các nhà khoa học đã tập trung giải mã gen các chủng loại virus để nghiên cứu chuyên sâu, sản xuất được một số chế phẩm sinh học, một số lô vaccine.

  “Bước đầu việc thử nghiệm vaccine ở quy mô hẹp đã cho kết quả khả quan. Theo báo cáo của các chuyên gia và doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ, nếu điều kiện thuận lợi, quý III/2021 chúng ta sẽ có vaccine cho dịch tả lợn châu Phi”, Bộ trưởng Cường cho biết.

  Ngoài ra, các cơ sở nghiên cứu đã lai tạo một số giống có kháng thể chống lại dịch tả lợn châu Phi, trong đó chọn lọc được 85 lợn nái sống sót ở một số ổ dịch lớn. Việc lai tạo cho kết quả tốt là một trong những tiền đề quan trọng giải quyết bài toán dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ cũng khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi ứng dụng chế phẩm sinh học.

 • 10h10

  Giảm 10% đầu mối cơ sở giáo dục theo vùng miền

  Trả lời đại biểu Quách Thế Tản về việc thực hiện các nghị quyết sắp xếp lại đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc sắp xếp phải thực hiện được ba mục tiêu, đó là phải giảm được 10% đầu mối các đơn vị sự nghiệp công lập; giảm 10% người hưởng lương từ ngân sách nhà nước; và giảm 10% đối với các đơn vị tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư.

  Như vậy vấn đề giảm 10% đến năm 2020 và những năm tiếp theo vẫn thực hiện theo ba tiêu chí này. Trong những lần chất vấn trước, ông Tân đã đề nghị Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo có phương án bố trí sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập cho phù hợp trong từng vùng miền khác nhau.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

  “Tôi cũng đã làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo, đề nghị phải rà soát toàn bộ hiện trạng giáo dục mầm non đến phổ thông, có kế hoạch sắp xếp cho phù hợp giảm 10% đầu mối; nghiên cứu xây dựng các định mức phù hợp từng cấp học, vùng miền, không tính bình quân, cào bằng cả nước; và xử lý tình trạng thừa thiếu cục bộ hiện nay, không thể mỗi năm xử lý một lần”, ông nói và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương, Bộ Nội vụ xử lý các vấn đề nêu trên.

 • 10h10

  Nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật giảm nhanh

  Trả lời chất vấn về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, chủ trương những năm gần đây là hướng tới nông nghiệp sạch, giảm dần chế phẩm đầu vào.

  Số liệu về thuốc bảo vệ thực vật đã giảm rất nhanh. Năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 114.500 tấn thuốc bảo vệ thực vật, đến năm 2017 là 129.000 tấn. Năm 2018 và 2019, quy mô nhập khẩu còn 82.000 tấn và gần 80.000 tấn. Trong 9 tháng đầu năm nay, con số này giảm chỉ còn 30.000 tấn.

  “Điều này thể hiện định hướng mà chúng ta đang hướng đến là giảm đầu vào hóa chất gây độc hại cho sản xuất và môi trường”, Bộ trưởng Cường nói. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn cần vào cuộc quyết liệt để thực hiện chủ trương nêu trên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước, tăng tập huấn cho nông dân về nông nghiệp sạch.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

 • 10h00

  4 căn cứ khẳng định “tham nhũng được kiềm chế”

  Trả lời đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà về tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nói, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ông Khái thừa nhận tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp vẫn còn và Thanh tra Chính phủ rất quan tâm vấn đề này.

  “Ở đây trách nhiệm trực tiếp thuộc về người đứng đầu các cơ quan. Lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người dân mà cán bộ, công chức thiếu rèn luyện thì thường xảy ra việc đó”, ông nói.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

  Để khắc phục tình trạng trên, năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị về chống phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai chỉ thị này. Sau đó, thanh tra tham mưu Thủ tướng ra công điện về phòng ngừa tham nhũng trong lĩnh vưc công vụ. Theo ông Khái, hai văn bản này có ý nghĩa rất lớn trong việc chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu.

  Về cơ sở khẳng định “tình trạng tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”, ông Lê Minh Khái cho rằng việc đánh giá này rất khó khăn và trừu tượng. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đưa ra đánh giá trên dựa trên 4 cơ sở chính là ý kiến người dân thông qua phương tiện truyền thông đại chúng cảm nhận về tình trạng tham nhũng; chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; đánh giá của các tổ chức quốc tế; ý kiến của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

 • 9h21

  Bán điện thoại thông minh giá rẻ cho người dân miền núi

  Để thúc đẩy chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đang chỉ đạo để các khu vực này phải có sóng 3G, 4G, 5G để người dân có thể truy cập internet.

  Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ thí điểm Mobile money, qua đó người dân vùng sâu, vùng xa có thể thanh toán điện tử. “Bà con những khu vực này gặp khó khăn là không có điện thoại thông minh. Hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất và nhà mạng Việt Nam để hỗ trợ, bán điện thoại thông minh giá từ 600 – 700.000 đồng”, Bộ trưởng Hùng nói.

  Trả lời đại biểu Cầm Thị Mẫn về đề án chuyển đổi số quốc gia, ông Hùng khẳng định các cơ quan đã và đang triển khai quyết liệt gồm công tác lập kế hoạch, nâng cao nhận thức, tạo ra nền tảng chuyển đổi số.

  Trong tháng 6/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành khung về chuyển đổi số. Dựa trên khung này, các địa phưng xây dựng đề án chuyển đổi số riêng. Đến nay có 20 bộ ngành, địa phương ban hành chương trình chuyển đổi số.

  Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành cẩm nang về chuyển đổi số, giúp nâng cao nhận thức; thí điểm xã thông minh ở một số địa phương để nhân rộng, đơn cử tại một xã ở Bắc Cạn, sau khi thí điểm chuyển đổi số, thu nhập người dân tăng từ 1,5 lên 3 đến 3,5 triệu đồng.

  Đến nay đã có hơn 30 nền tảng số Việt Nam được ra mắt. Bộ cũng xây dựng để ban hành bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng các địa phương.

  Về y tế, người dân vùng sâu vùng xa ít bác sĩ nên hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ được triển khai. Sàn giao dịch thương mại điện tử đã sẵn sàng để người dân bán hàng hóa, sản phẩm nông sản với giá cao.

 • 9h05

  Khắc phục tình trạng “người đã chết vẫn có tên trong danh sách đi bầu trưởng thôn”

  Trả lời về kết quả liên thông thủ tục hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong số 353.846 thủ tục hành chính đã giải quyết được 350.400 thủ tục, tỷ lệ quá hạn, chưa xử lý là 0,67%. Nếu tiếp tục cải thiện vấn đề này, mỗi năm ngân sách có thể tiết kiệm 38,8 tỷ đồng.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

  Trước khi Thủ tướng phê duyệt đề án liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất thì có rất nhiều bất cập mà người dân và báo chí đã nêu. Người dân đến cơ quan nhà nước khai những thông tin trùng lập, từ vấn đề họ tên, ngày tháng năm sinh cho đến dân tộc, quốc tịch. Ngay cả khi người dân kê khai việc khai tử nhưng quên hoặc ngại việc xóa đăng ký thường trú, đã dẫn tới tính trạng người đã chết vẫn có tên trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm.

  Sau một thời gian thực hiện đề án liên thông thủ tục hành chính, hiện nay 63/63 địa phương đã thực hiện việc này, với sự phối hợp các bộ Tư pháp, Công An, cơ quan bảo hiểm xã hội. Người dân chỉ cần đến một nơi là UBND xã, nộp một bộ hồ sơ để làm ba thủ tục liên thông.

 • 9h00

  Phần lớn nước thải sinh hoạt không được xử lý khi đổ ra sông

  Đại biểu Trần Tất Thế nêu chất vấn về vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường sông Đáy, sông Nhuệ.

  Trả lời, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói không chỉ lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy mà các lưu vực sông trong cả nước đều đang đứng trước xu thế ô nhiễm, chưa được khắc phục triệt để. Riêng lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy có khoảng 65% nguồn thải từ khu vực Hà Nội, chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt.

  Chính phủ cũng như các địa phương đã đầu tư trên 20.000 tỷ đồng để giám sát, xây dựng các trạm quan trắc môi trường trên địa bàn như Hà Nội, Hà Nam, Hoà Bình…, xử lý nạo vét cũng như trồng lại rừng đầu nguồn.

  dự=""

  ‘Dự kiến có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong năm 2021’

  Theo ông Hà, bài toán quan trọng nhất hiện nay là kiểm soát nước thải sinh hoạt, còn với các khu công nghiệp, làng nghề ở Hà Nội đã bước đầu được đầu tư hệ thống xử lý; dự kiến năm 2021, một số công trình sẽ hoàn thành.

  Ở Hà Nam đã đầu tư ba trạm xử lý, Nam Định có các trạm xử lý nước thải đối với chất thải rắn, đầu tư các trạm để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Theo đánh giá hiện nay, từ 60-90% nước thải sinh hoạt chưa được xử lý.

  Giải pháp trước mắt, theo ông Hà là điều tiết trạm bơm, xử lý nước thải từ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch và sẽ vận hành trạm cống Thanh Liệt, trạm bơm Yên Sở, trong đó có việc đưa nước thải pha loãng ra sông Hồng cũng như hút nước sông Hồng pha loãng đối với giai đoạn ô nhiễm ở Hà Nam.

  Về lâu dài cần thực hiện nghiêm túc theo luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó đối với những khu vực quá tải, kiên quyết không cho nước thải ra, xây dựng cơ chế đối tác công tư để xử lý nước thải sinh hoạt.

Nguồn: VnExpress.net