Dùng khinh khí cầu phát hiện người vi phạm lệnh phong tỏa

3

Khinh khí cầu OKO (Con mắt) được thả lên độ cao vài trăm mét, mang theo camera an ninh cho phép Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya) giám sát khu vực rộng 5 km vuông. Nhiệm vụ chính của hệ thống OKO là theo dõi khu vực công viên và rừng cây để phát hiện người vi phạm lệnh phong tỏa nhằm ngăn nCoV lây lan.

Khi camera trên OKO phát hiện người dân tụ tập, vi phạm quy định về giãn cách, người vận hành hệ thống sẽ thông báo cho các nhóm tuần tra để giải tán hoặc xử phạt người vi phạm.

Dùng khinh khí cầu phát hiện người vi phạm lệnh phong tỏa

Dùng khinh khí cầu phát hiện người vi phạm lệnh phong tỏa

Một số người chỉ trích biện pháp giám sát bằng khinh khí cầu của Rosgvardiya là không hiện đại như máy bay không người lái, thậm chí liên tưởng tới khinh khí cầu được dùng trong Thế chiến II để ngăn không quân Đức oanh tạc thủ đô Moskva. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Rosgvardiya sử dụng khinh khí cầu để giám sát vì thời gian bay của nó lâu hơn đáng kể so với máy bay không người lái.

Giới chức cho biết họ giám sát các công viên và khu rừng ở Moskva do có nhiều người trốn cách ly và tới những khu vực này tụ tập. Hơn 1.000 người bị phát hiện vi phạm lệnh phong tỏa và tổ chức các buổi dã ngoại hay tiệc nướng ở Moskva lẫn khu vực lân cận trong kỳ nghỉ tháng 5.

Trung tâm Xử lý Khủng hoảng do nCoV thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) hôm nay cho biết nước này ghi nhận 249.941 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.387 người chết và 76.130 người đã hồi phục.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 5 triệu ca nhiễm, hơn 320.000 người chết và gần hai triệu người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo RT)

Nguồn: VnExpress.net