Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em

3

Chỉ cần bỏ ra vài đôla, cánh lái xe có thể mua vui với bé gái 10 tuổi. Nhiều lái xe xa nhà đã nửa năm.

Một nghiên cứu hồi tháng 1 cho thấy một phần ba cánh lái xe tải đường dài Ấn Độ từng mua dâm. Phụ nữ và trẻ gái bán dâm, còn đàn ông làm nhiệm vụ mồi chài, canh gác.

Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em

Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em

“Mẹ qua đời. Bố nghiện rượu, không có việc làm, chỉ quanh quẩn trong làng. Không ai nuôi em trai và em gái tôi. Dì tôi đưa một khách hàng đến gặp tôi, đóng cửa lại, làm điều xấu với tôi. Tôi đã khóc rất nhiều, vô cùng sợ hãi”, Maya, 25 tuổi, bán dâm từ năm 15 tuổi, nói.

Dì của cô đã qua đời nhưng 10 năm sau, nỗi đau vẫn ám ảnh cô.

“Các bé gái ngồi đó, cả ngày lẫn đêm, dù có khách hay không. Ngày thì họ tiếp đến 10 khách, ngày thì một khách”, Maya cho hay.

Đôi khi, gặp phải khách say xỉn hay dùng thuốc kích thích, họ có thể bị đánh, bị tát. Sunday, em trai của Maya, cho hay họ là người dân tộc Bachara, thuộc tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội Ấn Độ.

Do địa vị xã hội, đàn ông không thể tìm việc làm, còn phụ nữ trong gia đình thường hành nghề mại dâm để kiếm tiền nuôi sống cả nhà. Chuyện này tiếp diễn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

“Nếu một cô gái kiếm được 200 rupee (3 USD) mỗi lần tiếp khách, thì cộng đồng chúng tôi cảm thấy tiếp đủ 10 khách đã kiếm được 2.000 rupee miễn phí”, Sunday nói.

“Trước đây, chúng tôi thậm chí không đủ tiền ăn. Bây giờ, nhờ bán dâm, chị tôi không chỉ kiếm đủ để nuôi chúng tôi, mà còn cho tôi đi học, sửa sang nhà cửa, chăm lo cho mọi người”.

Meneka bị mẹ ép bán dâm khi mới 15 tuổi. Giờ cô đã làm mẹ của một bé gái hai tuổi, luôn cảm thấy mình bị mắc kẹt trong cuộc sống này.

“Tôi cảm thấy mình sinh ra nhầm chỗ, làm nhầm việc. Nhưng tôi có thể làm gì? Tôi không dám kêu ca vì đây là truyền thống của chúng tôi”, Meneka nói.

Tuổi hành nghề mại dâm hợp pháp ở Ấn Độ là đủ 18. Những ai mua dâm người dưới 18 tuổi bị coi là cưỡng hiếp trẻ em. Khi Ấn Độ nâng khung hình phạt tội hiếp dâm trẻ em năm 2018, những người ủng hộ quyền phụ nữ và trẻ em cho rằng luật này không khả thi.

“Những người đang lợi dụng trẻ em không phải là khách hàng, mà là những kẻ hiếp dâm”, Asheif Shaikh, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ địa phương chuyên giải phóng trẻ em gái khỏi cái mà ông mô tả là nô lệ tình dục, nói.

“Tập tục (của người Bachara) giống như những vụ cưỡng hiếp trẻ em liên hoàn. Các em bị cưỡng hiếp 10 đến 12 lần mỗi ngày”, ông nói.

Madhya Pradesh là nơi ghi nhận số vụ cưỡng hiếp trẻ em nhiều nhất Ấn Độ. Cánh lái xe tải thừa nhận phạm luật cấm cưỡng hiếp trẻ em, nhưng họ không hề tỏ ra lo lắng đến số tuổi của những thiếu nữ này.

“Họ nhiều bệnh lắm. Tôi thường phải dùng tới hai bao cao su. Gái bán dâm thường mang nhiều bệnh”, một người lái xe tải nói. Dữ liệu cho thấy 7,4% lái xe tải ở Ấn Độ nhiễm HIV, gấp 10 lần so với những nhóm người khác.

“Tôi cảm thấy công việc chị mình làm rất dơ bẩn. Tôi hy vọng thế hệ tiếp theo sẽ không phải làm như thế nữa. Nhưng tôi không thể hứa hẹn bây giờ mình đủ sức thay đổi điều gì”, Sunday nói.

Maya đang mang thai con thứ ba, ngoài hai con gái 8 tuổi và 10 tuổi mà không biết bố chúng là ai. Hai con của cô được tới trường, nhưng nhiều cô bé khác trong cộng đồng không may mắn như vậy.

“Các bé gái kiếm được nhiều tiền hơn. Khách hàng thường hỏi mua dâm các bé 12 -13 tuổi”, cô cho biết.

Những cô 16-17 tuổi, khách phải trả 30 USD. Để mua dâm với trẻ 10 tuổi, giá là 5.000 rupee (70 USD).

“Đây là lần đầu tiên của nó đấy. Muốn làm gì cũng được, 5.000 ruppee”, một phụ nữ khác giới thiệu.

Từ năm 2018, khi Ấn Độ quy định cưỡng hiếp trẻ dưới 12 tuổi có thể bị tử hình. Bang Madhya Pradesh đã xử 7 án tử hình năm đó. Trên giấy tờ, luật pháp rất nghiêm khắc nhưng thực tế, các cuộc đột kích của cảnh sát không hề có tác dụng răn đe.

Trong một đồn cảnh sát địa phương, 4 thiếu nữ bị bắt trong một vụ đột kích. Một em mới 14 tuổi và được đưa tới nơi trú ẩn.

“Đây là nỗ lực lớn nhất mà chúng tôi có thể làm”, sĩ quan Rakesh Shukla nói. “Nếu chúng tôi thực hiện nhiều cuộc đột kích, họ sẽ phải thuê luật sư và ra tòa, rồi mọi chi phí sẽ rơi xuống cô gái đáng thương ấy. Họ lại phải kiếm tiền bằng cách bán dâm”.

Một số người từng hành nghề bán dâm đang cố phá vỡ vòng luẩn quẩn này. Geeta đã hành nghề suốt 13 năm. Bây giờ, cô điều hành một trung tâm sau giờ học dành cho trẻ em, với hy vọng mang lại tương lai tươi sáng hơn cho các em.

“Bây giờ chúng tôi sẽ dặn dò các em hãy chú ý học tập, đừng sa lầy vào con đường đó, đừng nhìn những tấm gương đó, đừng quay đầu lại nhìn vào những chỗ mà hoạt động mua bán dâm diễn ra”, cô nói. “Chúng tôi khuyên các em hãy tập trung vào học tập. Một số em mơ ước thành bác sĩ, luật sư. Đó là những ước mơ lớn”.

Trong khi thái độ của các bé gái đang thay đổi, thì số phận các em vẫn nằm trong tay gia đình. Trong thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ bắt đầu lên án mạnh mẽ hơn về tỷ lệ cưỡng hiếp gia tăng trên quốc gia này. Nhưng trên tuyến đường cao tốc này, những bé gái dễ bị tổn thương thuộc tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội Ấn Độ, vẫn bị bỏ lại phía sau.

Hồng Hạnh (Theo Aljazzera)

Nguồn: VnExpress.net