EU đình chỉ hãng bay Pakistan sau bê bối bằng giả

4

“Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) tạm đình chỉ quyền hoạt động của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) tại các quốc gia thành viên của khối trong 6 tháng, có hiệu lực từ ngày 1/7, đồng thời cho phép kháng cáo quyết định này”, PIA hôm nay ra thông báo cho biết, thêm rằng hãng sẽ tạm thời ngừng tất cả chuyến bay đến châu Âu.

EU đình chỉ hãng bay Pakistan sau bê bối bằng giả

EU đình chỉ hãng bay Pakistan sau bê bối bằng giả

Động thái được EU đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ hơn 260 phi công nước này dùng bằng giả hoặc gian lận khi thi lấy bằng. Chính phủ Pakistan đã yêu cầu nhiều hãng bay thương mại và câu lạc bộ bay đình chỉ 262 phi công, tới khi hoàn tất điều tra về trình độ của họ.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Sarwar Khan, PIA tuyển dụng 141 phi công dùng bằng giả, chiếm 1/3 số phi công của hãng. Những người gian lận còn làm việc cho ba hãng hàng không tư nhân khác của Pakistan, gồm 9 người tại Air Blue, 10 người tại Serene Air và 17 người tại Shaheen. Các phi công gian lận bằng cấp còn lại đang làm việc ở nước ngoài, nhưng Pakistan chưa xác định được nơi công tác cụ thể của họ.

PIA cho biết 36 trong số 141 phi công bị cáo buộc dùng bằng giả tại hãng này đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Air Blue cũng nói rằng 7 phi công trong danh sách không còn làm việc cho họ. Nhiều phi công tại Pakistan bày tỏ nghi ngờ về danh sách do Bộ trưởng Sarwar Khan cung cấp và yêu cầu mở cuộc điều tra tư pháp.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng hôm 27/6 cho biết 27 phi công Pakistan tại Việt Nam đã ngừng bay. Cục cũng yêu cầu các phi công này báo cáo quá trình nhận bằng lái và sẽ làm việc với giới chức Pakistan để xác định họ có dùng bằng giả không. Nếu phi công sử dụng bằng lái hợp pháp, họ sẽ được bay trở lại.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net