F1 tiếp tục lùi ngày khởi tranh

2

“Lúc này, điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết, cùng góp sức để vượt qua dịch Covid-19. Chúng tôi sẽ chào đón các bạn ở đường đua Gilles Villeneuve ngay khi sự an toàn trở lại”, Chủ tịch GP Canada Francois Dumontier tuyên bố. 

GP Canada là chặng F1 thứ chín không thể diễn ra như dự kiến do dịch Covid-19. Ảnh: Motosport.

GP Canada là chặng F1 thứ chín không thể diễn ra như dự kiến do dịch Covid-19. Ảnh: Motosport.

Chặng đua ở Montreal là sự kiện thứ chín của F1 bị ảnh hưởng và là chặng thứ bảy bị hoãn, sau Bahrain, Trung Quốc, Việt Nam, Hà Lan, Tây Ban Nha và Azerbaijan. Hai chặng Australia và Monaco đã bị huỷ. Theo lịch, GP Canada diễn ra vào ngày 14/6, nhưng ban tổ chức phải đưa ra quyết định hoãn từ bây giờ vì họ cần thời gian để chuẩn bị đường đua. 

Trong thời gian nghỉ thi đấu, các đội F1 đã dùng khả năng về công nghệ và kỹ thuật của họ để góp sức cho ngành y tế, giúp đẩy lùi Covid-19. Dumontier cho rằng đó là điều nên làm lúc này, thay vì cố gắng tổ chức các chặng đua. “Tôi tự hào khi chứng kiến những tiến bộ về khoa học công nghệ của F1 được áp dụng ở thời kỳ khủng hoảng này”, ông nói.

Ban tổ chức GP Canada và các lãnh đạo F1 hy vọng có thể tổ chức chặng đua bù vào đầu mùa hè, do mùa đông ở Montreal rất lạnh. GP Canada từng được tổ chức ở thành phố này vào tháng 10 và tháng 9, nhưng từ năm 1982, các tay đua luôn thi đấu vào tháng 6 để có điều kiện tốt nhất. Dẫu vậy, F1 sẽ đối mặt với thách thức lớn vì khó có thể chen một chặng đua vào lịch thi đấu hiện tại, vốn rất dày.

Việc hoãn GP Canada khiến mùa giải F1 2020 chỉ có thể bắt đầu sớm nhất ở chặng đua nước Pháp vào ngày 26/6. 

Vĩnh San (theo BBC)

Nguồn: VnExpress.net