FBI cảnh báo phần mềm Zoom dễ bị hack

4

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI ghi nhận nhiều báo cáo về tình trạng phòng họp và lớp học ảo trên Zoom bị chen ngang bởi hình ảnh khiêu dâm và phát ngôn thù địch.

Riêng ở bang Massachusetts, hacker thực hiện ít nhất hai vụ tấn công như vậy, trong đó có một lớp học trực tuyến hiển thị hình ảnh biểu tượng của Đức Quốc xã. Hacker cũng xâm nhập vào lớp học khác và hét những lời thô tục kèm địa chỉ nhà của giáo viên.

Tại New York, buổi phát sóng cuộc họp của Hội đồng Esopus Town cũng bị thay bằng trang web của một tổ chức theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. New York Post cho biết, FBI và cảnh sát địa phương đã lưu lại video cuộc họp bị tấn công để điều tra.

Ngoài Zoom, theo NRK, ứng dụng Whereby khiến một trường tiểu học ở Na Uy phải ngừng hoạt động giảng dạy trực tuyến, sau khi hacker đột nhập và khoe bộ phận nhạy cảm trước mặt các học sinh 9 tuổi.

Zoom Cloud Meeting đạt hơn 100 triệu lượt tải trên Google Play Store. 

Zoom Cloud Meeting đạt hơn 100 triệu lượt tải trên Google Play Store. 

Khi Covid-19 bùng phát, các dịch vụ hỗ trợ làm việc từ xa như Zoom, Microsoft Teams, Google Hangouts hay DingTalk đón nhận lượng lớn người dùng mới. Tại Việt Nam, Zoom là một trong những ứng dụng đứng đầu về số lượt tải trên cả hai nền tảng Android và iOS.  

Tuy nhiên, Zoom đang hứng chịu làn sóng chỉ trích do kém an toànâm thầm gửi dữ liệu người dùng cho Facebook. Thậm chí, nhà phát triển đối mặt với một vụ kiện tập thể của các nhà hoạt động vì quyền riêng tư ở bang California.

Để hạn chế rủi ro, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng Zoom nên tổ chức phòng họp riêng tư, tránh đăng đường dẫn tới cuộc họp trực tuyến lên mạng xã hội và thiết lập giới hạn quyền chia sẻ màn hình.

Việt Anh

Nguồn: VnExpress.net