Gần 3.300 nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích

3

Tham gia thảo luận tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa IX chiều 7/7, đại biểu Phan Thanh Long cho biết thành phố đã có hội đồng xét duyệt bố trí, cho thuê nhà ở xã hội, tuy nhiên việc quản lý còn thiếu chặt chẽ, một số trường hợp không đủ điều kiện vẫn được nhận nhà.

Dẫn số liệu của Sở Xây dựng Đà Nẵng, đại biểu Long nói hiện thành phố có 3.230 trên 9.670 căn hộ bị sử dụng không đúng mục đích (chiếm 33%). Các căn hộ này chủ yếu là tự ý chuyển đổi tên, cho thuê lại, ở nhờ…

Gần 3.300 nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích

Gần 3.300 nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích

Đại biểu Long đề nghị thành phố kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, bổ sung điều kiện xét duyệt nhà ở xã hội; quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Xây dựng thành phố về xét duyệt hồ sơ ban đầu. “Thành phố cũng nên tính lại thời gian ưu đãi, thu hồi nhà ở đối với các trường hợp ưu đãi, diện thu hút sử dụng nhà không đúng mục đích…”, ông Long nói.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cũng cho biết hiện tại rất nhiều người dân thành phố không có chỗ ở, trong khi nhiều người có điều kiện vẫn “chiếm dụng” căn hộ nhà ở xã hội.

“Chúng tôi đề nghị UBND thành phố rà soát, xử lý nghiêm những người sử dụng không đúng mục đích để đảm bảo công bằng”, ông nói và cho biết thành phố cũng nên xem lại các tiêu chuẩn, tiêu chí về xét duyệt nhà ở xã hội.

Nguyễn Đông

Nguồn: VnExpress.net