Gần 30.000 ca nhiễm nCoV ở Ấn Độ

5

Dù số người chết vì nCoV tại Ấn Độ thấp hơn nhiều so với các vùng dịch khác như Mỹ, các nước Tây Âu và Trung Quốc, hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này lại rất hạn chế. Do đó, sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm, với trung bình 1.500 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua, có thể khiến các bệnh viện công rơi vào tình trạng quá tải. 

Gần 30.000 ca nhiễm nCoV ở Ấn Độ

Gần 30.000 ca nhiễm nCoV ở Ấn Độ

Lệnh phong tỏa toàn quốc với 1,3 tỷ dân tại Ấn Độ kéo dài gần 6 tuần và dự kiến kết thúc vào cuối tuần này. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã cho phép nối lại một số hoạt động nông nghiệp và công nghiệp tại những khu vực nông thôn ít chịu ảnh hưởng của đại dịch, sau khi lệnh phong tỏa khiến hàng triệu người thất nghiệp, thiếu lương thực và chỗ ở. 

Tuy nhiên, trước tình trạng số ca nhiễm không ngừng tăng nhanh mỗi ngày, chính phủ Ấn Độ đang đối mặt với những lời kêu gọi không nới lỏng thêm các hạn chế, thay vào đó duy trì phong tỏa tới sau ngày 3/5, bất chấp gánh nặng kinh tế ngày càng chồng chất.  

“Ấn Độ vẫn đang trên đà đi lên của đường cong đồ thị về đại dịch. Vì vậy, giảm bớt các hạn chế sẽ đồng nghĩa với việc ca nhiễm tăng theo cấp số nhân không thể kiểm soát”, tiến sĩ S.K. Sarin, người dẫn đầu một nhóm chuyên trách về Covid-19 của chính phủ tại thủ đô New Delhi, cho hay. 

“Chúng tôi đang khuyến nghị kéo dài lệnh phong tỏa đến sau ngày 3/5 và không cho phép phương tiện giao thông công cộng di chuyển giữa các bang”, Pramod Sawant, thủ hiến bang Goa, một trong những điểm thu hút khách du lịch tại Ấn Độ, cho biết. 

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tâm dịch là Mỹ và châu Âu. Tình hình các khu vực khác cũng ngày càng phức tạp. Toàn cầu đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm, hơn 210.000 ca tử vong và hơn 930.000 trường hợp bình phục.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net