Gần 42.000 người chết vì nCoV ở Mỹ

1

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận 782.159 ca nhiễm, 41.872 ca tử vong do nCoV và 71.832 người đã hồi phục.  

New York, khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, báo cáo thêm 4.726 ca nhiễm và 478 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 252.094 và 18.929. Đây là mức tăng ca nhiễm thấp nhất trong một tháng và ca tử vong thấp nhất trong hơn hai tuần qua tại bang này.

Dù có dấu hiệu tích cực cho thấy dịch bệnh đang chững lại ở một số khu vực, mối đe dọa Covid-19 vẫn gia tăng ở những nơi khác. “Hiện chúng tôi vẫn ghi nhận sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm ở thành phố Chicago của bang Illinois, thành phố Boston của Massachusetts và trên toàn bộ bang Massachusetts”, tiến sĩ Deborah L. Birx, điều phối viên phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng, hôm 20/4 cho hay.  

Gần 42.000 người chết vì nCoV ở Mỹ

Gần 42.000 người chết vì nCoV ở Mỹ

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ước tính khoảng 50.000-60.000 người ở Mỹ sẽ chết vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó của chính quyền. “Nếu chúng tôi không làm những gì đã làm, tôi cho rằng một triệu người, thậm chí hai triệu hoặc có thể nhiều hơn thế, sẽ chết vì dịch bệnh”, Tổng thống Mỹ nói.  

Cuối tháng trước, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ Anthony Fauci nói rằng dựa trên các mô hình, ít nhất 100.000 người Mỹ sẽ chết vì Covid-19 nếu không có các biện pháp kiểm soát.  

Trump cho biết ông đã làm việc với thống đốc các bang nhằm đảm bảo họ có đủ nguồn lực cần thiết để tăng cường xét nghiệm nCoV, thêm rằng Thống đốc New York Andrew Cuomo sẽ đến Nhà Trắng để thảo luận về phản ứng với đại dịch. Cuomo là một trong những người phê bình quyết liệt nhất về phản ứng của Trump với Covid-19.  

Nhiều bang ở Mỹ đang áp dụng các lệnh phong tỏa ở nhiều mức độ khác nhau. Hầu hết mọi người tuân thủ các biện pháp phong tỏa và ủng hộ những nhân viên y tế tuyến đầu đang phải gồng mình chống dịch với lượng bệnh nhân khổng lồ. Tuy nhiên, nhiều người dân ở một số bang đã xuống đường biểu tình đòi mở cửa, bất chấp quy định cách biệt cộng đồng vì đã chán nản khi phải ở trong nhà, cho rằng lệnh phong tỏa là vi phạm quyền tự do cá nhân, khiến họ mất việc.

Phó tổng thống Mike Pence cho hay Mỹ đã thực hiện đủ xét nghiệm nCoV trên toàn quốc để cho phép bất kỳ bang nào bắt đầu dỡ phong tỏa. Các bang này sẽ cần đáp ứng đủ tiêu chí, bao gồm ca nhiễm giảm liên tục 14 ngày và các bệnh viện để khả năng điều trị cho những ca nhiễm.  

Huyền Lê (Theo CNN, NY Times)

Nguồn: VnExpress.net