Gia đình tôi tái lập thói quen lành mạnh nhờ ở nhà chống dịch

4

Bạn đang ở nhà chống dịch như thế nào? Làm thế nào vượt qua khó khăn để đồng lòng cùng đất nước chống dịch Covid-19. Chia sẻ bài viết, video, ảnh chủ đề ‘Tôi ở nhà’ tại đây.

Kỳ nghỉ chống dịch 15 ngày này thực sự là một khoảng thời gian bổ ích. Không chỉ tốt cho toàn cộng đồng trong nỗ lực dập dịch mà còn cho chính mỗi gia đình chúng ta. Nghỉ ở nhà, tôi và vợ lại có những khoảng thời gian bên nhau, hiểu nhau hơn, hiểu những tâm tư, nguyện vọng của các con.  

Ở nhà những ngày này, không có bóng đá, thể thao để xem, để giải trí, nhưng bù lại, các thông tin, những kiến thức về đại dịch lần này đã thay thế vào đó. Mỗi trưa hay mỗi tối, những bản tin thời sự cũng chính là những khoảng thời gian để tôi và vợ cùng cập nhật được thêm những thông tin về dịch bệnh, cũng như những chuyển động, góc nhìn của xã hội, bên cạnh việc đọc báo, tiếp nhận thông tin đa chiều từ internet.

Những khi rảnh rỗi, tôi lại tranh thủ đọc sách để chiêm nghiệm cuộc đời, để nhìn nhận những vấn đề một cách thấu đáo hơn, những quyển sách cũng là những người bạn của tôi trong kỳ nghỉ này.

Máy tính, tivi hoạt động hết công suất để các con học tập từ xa qua truyền hình, học trực tuyến với các thầy cô trên lớp. Những ngày đầu, các con còn gặp nhiều khó khăn do chưa quen với việc học từ xa, kiến thức còn đang hổng, chưa vững vì tác động của nghỉ học kéo dài.

Nhưng tôi và vợ đã chỉ bảo, giúp đỡ các con trong phạm vi của mình, ngoài ra là hướng dẫn của các thầy cô qua zalo, và nhờ vậy mà sau 1-2 tuần, các con đã quen dần với việc học từ xa, trở nên tự giác hơn. Ban ngày học qua truyền hình, buổi tối các thầy cô trên lớp lại dạy livestream, nhờ đó mà các con nghỉ đến trường nhưng không nghỉ học, vẫn tiếp thu kiến thức, xen kẽ đó là những khoảng thời gian giải trí, xem hoạt hình, chơi game nhưng trong thời gian nhất định và gia đình quản lý.

Khi không có dịch, cứ mỗi cuối tuần, nhà tôi lại trở thành nơi để anh em phố xóm giao lưu văn nghệ, hát karaoke mỗi cuối tuần. Nhưng giờ đây, dịch bệnh hoành hành, tôi và hàng xóm đã thống nhất tạm dừng sinh hoạt chung như thế để tránh lây lan dịch bệnh. Ở nhà, tôi và vợ chọn những bản nhạc Bolero mình thích để thưởng thức, thư giãn, mở đủ nghe để tránh làm ảnh hưởng việc học từ xa của các con và tránh làm phiền hàng xóm.

Cuộc sống của gia đình cũng thay đổi, từ việc tập thể dục tưởng chừng như bị bỏ quên mà nay tôi và vợ nối lại để rèn luyện sức khỏe. Cứ 6h sáng lên ban công, tập bài thể dục buổi sáng, rèn luyện sức khỏe, rèn thể chất để đảm bảo an toàn cho bản thân cho hiện tại cũng như tương lai.

Tôi cũng có nhiều thời gian hơn để giúp vợ trong các công việc nội trợ, từ nấu ăn, đi chợ, tẩy rửa, giặt giũ… Những lúc đó, lòng tôi như được thanh thản, vì đã san sẻ được nhiều gánh nặng cho vợ và cho gia đình, những việc trước đây tôi không có nhiều thời gian để giúp đỡ bà xã. Quan trọng nhất, thời gian ở nhà cũng là những giây phút mà tình cảm gia đình trở nên gần gũi, sâu đậm, một lòng quyết tâm cùng vượt qua đại dịch.

Chuyển sang làm việc, giao tiếp trên các nền tảng số, vừa giúp khắc phục được việc phải đi làm trực tiếp trong mùa dịch, vừa tạo điều kiện để thích ứng với công nghệ 4.0, đón đầu công nghệ và bắt kịp thế giới. Việc trò chuyện, giao tiếp qua các nền tảng điện tử cũng giúp tôi, anh em họ hàng, bạn bè như được xích lại gần nhau hơn mùa dịch này. Tuy mỗi người “nhà nào ở nhà đó” nhưng không vì thế mà cô đơn, vẫn có bạn bè, anh em, đồng nghiệp chia sẻ, hàn huyên.

Mùa dịch này, mỗi người hãy “nhà nào ở nhà đó”, hạn chế ra ngoài, góp phần vào thành công của công cuộc chống đại dịch Covid-19.   

>> Bạn đang ở nhà chống dịch như thế nào? Chia sẻ bài viết, video, ảnh chủ đề ‘Tôi ở nhà’  tại đây.

Đức Vinh

Nguồn: VnExpress.net