Giá thịt lợn Trung Quốc lại tăng

4

Những lo ngại ở Trung Quốc về việc bùng phát dịch tả lợn dự kiến đẩy giá mặt hàng này lên cao nhất hai tháng.

Giá thịt lợn bán buôn tăng 5,1% tuần trước. Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, đây là mức tăng lớn nhất trong tám tháng qua. Hiện tại, thịt lợn có giá khoảng 43,4 nhân dân tệ (6,14 USD) một kg – mức cao nhất từ tháng 4.

Giá thịt lợn Trung Quốc lại tăng

Giá thịt lợn Trung Quốc lại tăng

Giá mặt hàng này đã đạt mức kỷ lục hồi tháng 11 năm ngoái khi dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung tại thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sau khi các trang trại bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh, lợn dần được tái đàn, giá đã bắt đầu hạ nhiệt.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt, Trung Quốc cũng đã phải nhập lượng thịt lợn kỷ lục đầu năm nay. Tuy nhiên, nguồn thịt lợn này có thể giảm sau khi hải quan Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu từ một số nhà cung cấp nước ngoài sau khi nhân viên lò mổ tại Brazil, châu Âu nhiễm Covid-19.

Lin Guofa, chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng tư vấn Bric Agriculture Group dự đoán giá thịt lợn có thể tiếp tục tăng, ít nhất cho đến cuối tháng 8. Kỳ vọng có thể nhập khẩu thấp trong quý III và những lo ngại về dịch tả lợn sẽ làm giảm nguồn cung trong quý IV đều đẩy giá tăng.

Tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại từ tháng 3 và gần đây được phát hiện ở tỉnh Cam Túc hồi tháng 5, ở Vân Nam hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, thịt lợn nhập khẩu đang giảm khi đạt 290.000 tấn tính đến hôm 28/6. Tháng trước, Trung Quốc nhập khoảng 510.000 tấn thịt lợn, theo số liệu của hải quan.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Nguồn: VnExpress.net