Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

4

Theo thống kê của Compass Tech, tổng doanh thu của các công ty chuyên quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam ước vào khoảng 200-300 triệu USD một năm, tức hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, không chỉ các công ty quảng cáo trong nước, các tập đoàn truyền thông đa quốc gia tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi chứng minh hiệu quả của quảng cáo ngoài trời, về cả lượt tương tác lẫn khả năng nâng cao doanh số. Từ đó dẫn đến việc không lấy được ngân sách do không chứng minh được hiệu quả, dù đây là loại hình quảng cáo giá rẻ nhất tính trên lượt tương tác. Đồng thời lãng phí ngân sách do chọn biển bảng cảm tính, vì biển bảng không có mặt bằng giá bán chung mà tùy vào mỗi chủ bảng tự quyết.

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Dưới đây là những thách thức ngăn cản việc đo lường hiệu quả của một biển quảng cáo ngoài trời:

Thiếu cơ sở lý thuyết đo lường

Đến nay, phương pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời của Esomar (2009) đã được chấp nhận sử dụng bởi các doanh nghiệp truyền thông và tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới. Phương pháp này tạo ra những định nghĩa mới để lượng hóa đo lường quảng cáo ngoài trời (OTC, VAC) đồng thời đưa ra các phương pháp đo lường có tính khoa học và khả thi cao. Tuy nhiên tại Việt Nam, đa số doanh nghiệp và khách hàng đối tác vẫn còn xa lạ với phương pháp này. 

Thiếu công nghệ đo lường phù hợp

Tại các nước phát triển, việc di chuyển chủ yếu thông qua phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt… vốn kiểm soát tốt về lưu lượng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nơi phương tiện di chuyển chính là xe máy, chen chúc tại các vòng xoay và các trục đường thì việc phân tích hình ảnh là không dễ dàng. Ngoài ra, ôtô tại Việt Nam cũng thường không gắn GPS nên việc đo đếm phương tiện, chưa nói đến đo đếm người, rất khó khăn.

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Chưa coi trọng thống kê

Văn hóa quảng cáo ngoài trời Việt Nam chưa quen thuộc với việc trả phí cho đo lường hiệu quả quảng cáo.

Ông Liêu Tiến Phước – Giám đốc Kỹ thuật Compass Tech cho biết, doanh nghiệp là đơn vị tiên phong đầu tư giải pháp công nghệ Computer Vision, Machine Learning tự phá triển để đo lường quảng cáo ngoài trời. Qua các kết quả đo lường, doanh nghiệp này đánh giá quảng cáo ngoài trời có “giá tính theo lượt tương tác” chỉ bằng 1/10 so với quảng cáo trực tuyến.

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Dưới đây là 4 bước đo lường quảng cáo ngoài trời của Compass Tech:

Khảo sát thực tế, chụp ảnh hiện trường, đánh giá ban đầu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong đo lường quảng cáo ngoài trời. Kỹ thuật viên sẽ khảo sát vị trí lắp đặt, các tuyến đường đi qua và các hướng nhìn của vị trí quảng cáo. Dựa trên kết quả khảo sát, đội ngũ kỹ thuật sẽ chọn vị trí lắp đặt camera để tiến hành đo lưu lượng giao thông và phân tích tầm nhìn một cách hiệu quả. 

Lắp camera đo lường giao thông

Compass Tech đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời bằng những dữ liệu thực tế thu được bằng camera giao thông và camera hành trình. Đây là các dữ liệu thực tế, có thể tra cứu và trích xuất lại, không thể làm giả. Điều này đem đến uy tín, tính xác thực cao của chứng nhận đo lường được cấp bởi Compass Tech.

Phân tích và xử lý dữ liệu đo lường

Dữ liệu đo lường được thu thập trong 14 ngày và dữ liệu phân tích tầm nhìn đều được xử lý bằng công nghệ máy tính tự động do Compass Tech phát triển. Công nghệ này cho phép phân loại được chủng loại phương tiện, tổng hợp và thống kê được lưu lượng theo giờ, theo ngày, theo tuần.

Tổng hợp thông tin, xếp hạng và cấp chứng nhận

Bộ chứng nhận đo lường và xếp loại của Compass Tech được xây dựng trên 34 tiêu chí, thang điểm 1.000 điểm và 6 bậc xếp hạng. Bộ chứng nhận được xây dựng bởi các chuyên gia ngành quảng cáo ngoài trời đem đến sự tiện ích, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp sử dụng vào nhiều mục đích.

Các giai đoạn được triển khai bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm với quy trình kỹ thuật công nghệ độc quyền của Compass, đảm bảo tính toàn diện, chính xác, minh bạch của chứng nhận đo lường.

“Để dần tạo thị trường, chi phí đo lường cấp chứng nhận mỗi vị trí quảng cáo của Compass Tech đã được ưu đãi chỉ còn 1/10 trước đây. Bao gồm cả đo thực địa, để ra một bản chứng nhận hơn 10 trang. Chúng tôi ước mơ mang công nghệ sang các nước trong khu vực trong tương lai”, ông Nguyễn Kim Quí – Giám đốc Sản phẩm Compass Tech cho biết.

Ông Nguyễn Quang Nhựt – Nhà sáng lập Compass cũng chia sẻ: “Ước mơ của chúng tôi là một ngày quảng cáo OOH được mua dựa trên giá cho mỗi lượt tương tác đối với đối tượng khách hàng tiềm năng. Tất cả chủ bảng, khách hàng trong và ngoài nước sử dụng trên một nền tảng duy nhất và ngồi tại nhà có thể mua được quảng cáo OOH ở bất kỳ mọi nơi”.

Ngành quảng cáo ngoài trời được xem là bộ mặt của một thành phố năng động, đóng góp lớn vào ngân sách của nhà nước. Các chuyên gia của Compass Tech tin rằng việc minh bạch hóa hiệu quả quảng cáo sẽ giúp ngành phát triển, góp phần xây dựng hình ảnh mới cho ngành quảng cáo ngoài trời.

Vũ Khánh

Nguồn: VnExpress.net