Giám đốc viện virus Vũ Hán nói chưa từng biết nCoV

4

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CGTN được phát sóng hôm 23/5, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán Vương Diên Dật nói rằng trước khi nhận được mẫu nCoV hồi tháng 12/2019, viện “không có kiến thức, cũng chưa từng gặp, nghiên cứu hay lưu giữ” loại virus gây đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi thậm chí không biết về sự tồn tại của virus, vì vậy làm thế nào virus có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của chúng tôi khi chúng tôi không có nó?”, bà Vương nói, thêm rằng cáo buộc virus bị lọt ra từ phòng thí nghiệm chỉ là “hoàn toàn bịa đặt”.

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng nCoV có nguồn gốc từ loài dơi và đã truyền sang người thông qua một động vật trung gian có vú. Tuy nhiên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đặt giả thuyết virus bị lọt ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Giám đốc viện virus Vũ Hán nói chưa từng biết nCoV

Giám đốc viện virus Vũ Hán nói chưa từng biết nCoV

“Hiện giờ chúng tôi có ba chủng virus corona sống. Tuy nhiên, sự tương đồng cao nhất của chúng với SARS-CoV-2 chỉ đạt 79,8%”, bà nói, đề cập đến chủng virus corona gây ra Covid-19.

Một trong những nhóm nghiên cứu của viện do giáo sư Thạch Chính Lệ dẫn đầu đã nghiên cứu virus corona ở loài dơi từ năm 2004 và tập trung “truy tìm nguồn gốc SARS”, chủng virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003.

“Chúng tôi biết toàn bộ bộ gene của SARS-CoV-2 chỉ tương đồng 80% với SARS. Đó là một sự khác biệt rõ ràng”, bà Vương cho hay. “Vì vậy, trong nghiên cứu trước đây của giáo sư Thạch, họ không chú ý đến những virus ít giống với virus SARS”.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái, khiến hơn 5,4 triệu người nhiễm và hơn 344.000 người tử vong. Trung Quốc gần như đã kiểm soát được dịch bệnh và đang dần trở lại cuộc sống bình thường, trong khi Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và gần 99.000 ca tử vong.

Huyền Lê (Theo AFP, AP)

Nguồn: VnExpress.net