Hà Nội đề nghị công bố sớm ca bệnh nCoV

3

Dẫn chứng việc này tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội sáng 13/4, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nói “các bệnh nhân 259, 260 ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã được Hà Nội báo cáo Bộ Y tế từ chiều 11/4, lẽ ra Bộ nên công bố sáng 12/4 chứ không để đến chiều mới công bố”.

Ông Chung nhận định việc sáng ra báo chí đưa tin không ghi nhận ca bệnh mới, dễ làm người dân chủ quan và ảnh hưởng đến giải pháp ngăn chặn. “Tôi nghĩ những gì địa phương đưa ra dựa trên cơ sở thực tiễn thì nên được tôn trọng”, ông Chung nói.

Ông cho hay có ý kiến nêu “Hà Nội cứ tranh thông tin”, nhưng thực tế không phải như vậy. Vừa qua, Bộ Y tế đã cho phép thành phố xét nghiệm, khẳng định các trường hợp dương tính nCoV, như vậy kết quả Hà Nội báo cáo “nên được cập nhật và công bố ngay”.      

Trước đây, các ca nhiễm nCoV mới thường được Bộ Y tế thông báo ngay khi có kết quả xét nghiệm từng bệnh nhân. Nay, việc công bố được thực hiện cố định hai lần mỗi ngày vào 6h và 18h.      

Hà Nội đề nghị công bố sớm ca bệnh nCoV

Hà Nội đề nghị công bố sớm ca bệnh nCoV

Quay sang phía ông Trần Như Dương, Viện phó Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương (người cùng dự họp), ông Chung nói thêm “khi Hà Nội đã báo cáo khẳng định các ca dương tính nCoV, đề nghị Bộ Y tế cập nhật và công bố luôn”.                 

Ngoài ra, ông Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cần có quan điểm rõ ràng về các ca bệnh, ổ dịch và phân tích chứ không chỉ dừng lại ở tập hợp số liệu.

Trong phát biểu của mình, Viện phó Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương ba lần dùng từ “tuyệt vời” khi đánh giá công tác phòng, chống Covid-19 của Hà Nội, nhưng ông không phản hồi về kiến nghị nêu trên của lãnh đạo thành phố.                 

Theo ông Dương, những ngày gần đây người dân ra đường nhiều hơn, do vậy lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về giãn cách xã hội, đưa ra chế tài với người vi phạm. “Tôi thấy cần giãn cách xã hội thêm một tuần nữa và phải thực hiện nghiêm, nếu không việc kéo dài không có ý nghĩa”, ông Dương nói.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho hay đến nay ổ dịch lớn nhất trên địa bàn là bệnh viện Bạch Mai; toàn quốc đã xác định 48 trường hợp dương tính “có yếu tố liên quan”, riêng Hà Nội ghi nhận 13 ca liên quan.

Với thôn Hạ Lôi – nơi đang bị cách ly y tế, CDC Hà Nội đã lấy xong mẫu bệnh phẩm của gần 11.000 người dân, xét nghiệm được trên 6.000 mẫu.

Qua phân tích các trường hợp mắc nCoV trên địa bàn, CDC Hà Nội cho biết 67% ca bệnh là nữ; 68% người nhiễm không có triệu chứng hoặc sốt nhẹ, do vậy “nếu chỉ xét nghiệm trường hợp nghi nhiễm bệnh qua dấu hiệu lâm sàng sẽ bỏ qua 2/3 ca dương tính”.                 

“Thời gian qua nếu thành phố không bao vây, khoanh vùng, khả năng bùng phát thành vùng dịch rất dễ xảy ra”, ông Cảm nói.

Đến 17h ngày 12/4, Hà Nội có 110 ca nhiễm, trong đó 51 người đã khỏi, 59 người đang điều trị.

Ngày 29/3, tại cuộc họp của Thường trực chính phủ với 5 tỉnh, thành về phòng, chống dịch, ông Nguyễn Đức Chung đã đề nghị cho Hà Nội công bố các ca dương tính mới.

“Khi Hà Nội được công bố, chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly các F1, F2, người dân sẽ thực hiện ngay, tránh tình trạng Bộ chưa công bố thì người dân chưa hợp tác như hiện nay”, ông Chung nêu.

Võ Hải

Nguồn: VnExpress.net