Hà Văn Thắm bị phạt thêm 10 năm tù

9

Bản án được TAND Hà Nội tuyên chiều 28/4, sau hai  ngày xét xử ông Hà Văn Thắm (48 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank) và 7 thuộc cấp về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Tổng hợp hình phạt với hai bản án đang chấp hành, ông Thắm chịu hình phạt tù chung thân.

Lê Thị Thu Thủy (cựu phó tổng giám đốc OceanBank) bị phạt 24 tháng tù, Vũ Thị Thùy Dương (cựu giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước), Đinh Thị Hồng Hương (cựu phó giám đốc khối kế toán), Trần Thị Thu Hồng (cựu trưởng phòng kế toán nội bộ) mỗi người 20 tháng tù.

Án tù treo được TAND Hà Nội tuyên với Đào Thị Nhài (cựu Trưởng Phòng PR) 20 tháng, Lê Thị Quyên (cựu chuyên viên Phòng PR) 18 tháng, Hoàng Văn Tuyến (cựu kế toán trưởng Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương) 18 tháng tù.

Về dân sự, tòa buộc ông Thắm bồi thường cho OceanBank hơn 29 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm bị phạt thêm 10 năm tù

Hà Văn Thắm bị phạt thêm 10 năm tù

HĐXX xác định các bị cáo cùng nhau lập hợp đồng khống, nâng khống giá trị để sử dụng các khoản tiền trái pháp luật. Họ lẽ ra bị xét xử về tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng (điều 139 Bộ luật Hình sự 1999) nhưng tội danh này không còn được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 nên bị xét xử về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án, ông Thắm là người chủ mưu, giữ vai trò chính gây thiệt hại trực tiếp cho Oceanbank hơn 104 tỷ đồng. Các bị cáo khác tuy là đồng phạm nhưng đều là người làm công ăn lương và thực hiện theo sự chỉ đạo xuyên suốt của người đứng đầu. 

Tại phần bào chữa trước đó, không chối tội nhưng ông Thắm cho rằng trong vụ án này hành vi cố ý làm trái xảy ra ở OceanBank đã được đưa ra xét xử ở giai đoạn 1 hồi tháng 1/2018. Tuy nhiên đến nay, ông lại tiếp tục bị xử lý về tội danh tương ứng. Việc ông hầu toà hôm nay xuất phát từ việc tách một phần hậu quả từ hành vi đã bị xử lý về việc chi lãi ngoài trước đó. “Cùng một hành vi nhưng tôi bị xét xử về hai tội danh tương đương nhau ở Bộ luật Hình sự 1999 và 2015 là khiên cưỡng và chưa thoả đáng”, ông Thắm trình bày.

Ông Thắm xin HĐXX có mức án phù hợp với các bị cáo từng là cấp dưới bởi họ chỉ làm công ăn lương, không tư lợi cá nhân. Nhiều người lại có hoàn cảnh khó khăn như là mẹ đơn thân, nuôi con nhỏ, bố mẹ già yếu…

Cựu chủ tịch OceanBank mong HĐXX xem xét giảm trừ thêm số tiền ông phải chịu thiệt hại như 16 tỷ đồng liên quan đến hai bản hợp đồng quảng cáo, 11 tỷ tiền nộp thuế mà cơ quan điều tra đã giảm trừ và một số khoản các công ty đã khắc phục hậu quả

7 bị cáo còn lại không cãi tội mà xin được hưởng mức án nhẹ nhất do chỉ làm theo chỉ đạo xuyên suốt của người đứng đầu.

Hà Văn Thắm bị phạt thêm 10 năm tù

Hà Văn Thắm bị phạt thêm 10 năm tù

Theo bản án sơ thẩm, dưới sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền. Việc này đã bị xét xử ở giai đoạn một với hàng chục bị cáo.

Sau thời gian không còn tiền để hoàn ứng, ông Thắm chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống, nâng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương… Hành vi này khiến OceanBank thiệt hại hơn 106 tỷ đồng (sau khi trừ hơn 26 tỷ đồng đối tác có thực hiện hợp đồng).

Tháng 9/2017 và tháng 5/2018, trong vụ án chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại 1.500 tỷ đồng, tại hai cấp xét xử, ông Thắm đều bị tuyên án tù chung thân. Liên quan vụ án có 47 đồng phạm, đa phần là lãnh đạo OceanBank.

Đầu năm 2020, ông Thắm bị phạt 15 năm tù với cáo buộc vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho Oceanbank 91 tỷ đồng.

Phạm Dự

Nguồn: VnExpress.net