Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan

3

Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 20 người trong vụ án sai phạm quản lý đất công tại Đà Nẵng, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Hầu hết các bị cáo tại ngoại.

Gần 8h, vừa bước vào phòng xét xử, Vũ “Nhôm” cúi đầu chào cựu chủ tịch Minh đang ngồi trước đó ở hàng ghế dành cho bị cáo. 

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan

TAND Hà Nội trong phiên sơ thẩm mở tháng 1 đã tuyên 21 bị cáo phạm các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự về tộiVi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trong đơn gửi tòa phúc thẩm, ông Trần Văn Minh (án sơ thẩm 17 năm tù) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, kêu oan và cho rằng “đã làm đúng theo chủ trương của thành phố”.

Ông Văn Hữu Chiến (án sơ thẩm 12 năm tù) đề nghị xem xét lại hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Cựu chủ tịch cho rằng, cấp sơ thẩm quy kết “oan” khi đánh giá ông giúp sức cho người tiền nhiệm Trần Văn Minh ký quyết định ngày 12/7/2011 thu hồi và giao 29 ha đất cho Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm”.

Vũ “Nhôm” (án 25 năm tù) kháng cáo cho rằng VKSND Tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội, các kết luận giám định không khách quan…

Cùng bị phạt 3 năm tù, các bị cáo Nguyễn Quang Thành (cựu giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do chỉ là người đi mua nhà, đất nên không phạm tội như quy kết.

Một số cựu quan chức Đà Nẵng và cựu lãnh đạo doanh nghiệp khác đều xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo kêu oan

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2006 đến 2014, ông Minh, Chiến là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn Đà Nẵng. Tuy nhiên, hai ông cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ “Nhôm” trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản và các dự án bất động sản.

TAND Hà Nội còn nhận định “hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của thành phố Đà Nẵng”.

Phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra 6-8 ngày.

Bảo Hà – Phạm Dự

Nguồn: VnExpress.net