Hai điều cần tự hỏi trước khi quay lại với người cũ

5

Nghiên cứu của Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana (Mỹ) cho thấy trong thời gian diễn ra đại dịch, cứ 5 người lại có 1 người liên lạc lại với người yêu cũ. Justin Lehmiller, chuyên gia đứng đầu công trình này cho biết vài cá nhân chỉ đơn giản muốn kiểm tra xem người yêu cũ có an toàn hay không trong khi số khác thấy cô đơn và muốn trở về bên cạnh ai đó thân thuộc.

Những cảm giác trên hoàn toàn bình thường vì con người luôn luôn có xu hướng tìm kiếm sự thoải mái và an toàn, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, theo nhà trị liệu tâm lý Mark Williams ở Florida, nếu suy nghĩ về việc nối lại mối quan hệ cũ, bạn nên tự hỏi hai câu sau.

Đầu tiên, hãy tự hỏi vì sao mối quan hệ từng thất bại?

“Mọi thứ phụ thuộc vào liệu bạn và người yêu cũ có biết giải quyết các vấn đề cá nhân dẫn đến lần chia tay trước không”, ông Williams phân tích. Nếu không muốn lịch sử lặp lại, cả hai phải thành thật trao đổi với nhau về những vấn đề từng xuất hiện và giải pháp của từng người.

Ông Williams lưu ý những đôi hay cãi vã thường có sự khác biệt về phương pháp giao tiếp và không biết nói chuyện với nhau một cách lành mạnh. 

“Trong nhiều trường hợp, cả hai người đều cố gắng giành chiến thắng. Họ không lắng nghe hay thấu hiểu đối phương, cũng chẳng đưa ra giải pháp mà chỉ tập trung vào bản thân”, chuyên gia phân tích.

“Mỗi cá nhân cũng nên thẳng thắn nhận phần trách nhiệm của mình trong cuộc chia tay lần trước. Nếu hai người yêu nhau và cùng cam kết cố gắng thay đổi, họ sẽ có cơ hội về bên nhau”, ông Williams nói tiếp.

Hai điều cần tự hỏi trước khi quay lại với người cũ

Hai điều cần tự hỏi trước khi quay lại với người cũ

Câu hỏi thứ hai: Bạn đang sợ ở một mình hay thực sự không thể sống thiếu người yêu cũ?

Đôi khi, chúng ta gặp khó khăn trong việc hẹn hò người mới nên nghĩ rằng mình hợp với người cũ hơn dù sự thật chưa chắc đã như vậy. Theo ông Williams, bạn cần hiểu rõ động cơ muốn quay lại với người yêu cũ là gì. Liệu bạn có cần người đó đến mức không muốn mất đi hay đang sợ cô đơn và muốn tìm lại cảm giác thoải mái? 

Nếu không chắc bản thân phân biệt được hai động cơ trên, bạn nên cân nhắc nói chuyện với bên thứ ba như bạn bè, gia đình hoặc một chuyên gia tư vấn. “Họ có thể nhìn thấy những điều bạn không thể”, ông Williams nói.

Thu Nguyệt (Theo Insider)

Nguồn: VnExpress.net