Hải Phòng sắp di dời 46 hộ xóm chài

3
Hải Phòng sắp di dời 46 hộ xóm chài

Hải Phòng sắp di dời 46 hộ xóm chài

Ngày 3/7, ông Đoàn Hồng Thắng- Chủ tịch UBND phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, cho biết lãnh đạo thành phố yêu cầu quận đến hết ngày 31/7 phải di dời xong xóm chài sinh sống tạm bợ trên sông Tam Bạc; phục vụ dự án chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2 từ cầu Lạc Long đến chân cầu Hoàng Văn Thụ.

Xóm chài Tam Bạc hiện có 46 hộ với 160 nhân khẩu, trong đó khoảng 60 trẻ từ 16 tuổi trở xuống. Các hộ dân ở đây đều đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và 2 huyện Thủy Nguyên, An Lão (Hải Phòng), thuộc diện hộ nghèo, khó khăn. Khoảng 1/3 trong số 46 hộ có nhà đất ở quê; còn lại nhiều người không có giấy tờ tùy thân.

Theo ông Đoàn Hồng Thắng, mỗi mùa mưa bão, phường đều tổ chức đoàn đến xóm chài vận động để đưa hơn 100 người lên bờ trú tránh, đảm bảo an toàn. “Nhìn những chiếc thuyền bằng bê tông ọp ẹp, có cái gãy làm đôi được chắp vá tạm bợ chứa cả 3 thế hệ sinh sống trên đó, chúng tôi rất cám cảnh”, ông Thắng chia sẻ và bày tỏ hy vọng tới đây thành phố có chính sách hỗ trợ người dân xóm chài về chỗ ở trên bờ.

Di dời là việc cần thiết, nhưng theo ông Thắng cần tính đến “đời con cháu của những người dân xóm chài, khi họ phải gắn mãi với sông nước trên những ngôi nhà là chiếc thuyền rách”.

Hải Phòng sắp di dời 46 hộ xóm chài

Hải Phòng sắp di dời 46 hộ xóm chài

Qua tìm hiểu, nhiều người dân xóm chài cho hay họ nhận thức được việc “không sớm thì muộn phải di dời”, bởi đây chỉ là nơi thành phố tạo điều kiện cho họ neo thuyền, sinh sống tạm qua ngày.

Bà Nguyễn Thị Phò (76 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tưới (64 tuổi) nêu nguyện vọng “mong nhà nước cấp đỡ cho chút đất hoặc căn nhà nhỏ để được lên bờ, cho bớt khổ…”.

Ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, cho biết quận đang giao UBND phường Minh Khai xác minh, lập hồ sơ các hộ dân sinh sống tại xóm chài để quận trình UBND thành phố xem xét, lên phương án hỗ trợ, giúp họ có cuộc sống tốt hơn.

“Chủ trương của thành phố chỉ xem xét giải quyết cho những hộ nghèo, thực sự khó khăn, không nhà, không đất sinh sống ở khúc sông Tam Bạc nhiều năm; còn với những hộ có nhà cửa ở quê thành phố chỉ hỗ trợ di dời. Nếu trường hợp nào không di chuyển, quận Hồng Bàng kiên quyết cưỡng chế”, ông Ổn nói.

Giang Chinh

Nguồn: VnExpress.net