Hạn chế người hành hương tới Thánh địa Mecca

5

Muhammad Saleh Benten, bộ trưởng Haji và Umrah của Arab Saudi, hôm 23/6 tuyên bố năm nay chỉ cho phép “vài nghìn người” hành hương tới Thánh địa Hồi giáo Mecca và Medina, lễ hội thu hút tới 2,5 triệu người mỗi năm.

“Chúng tôi đang xem xét, có thể sẽ cho phép 1.000 người hoặc ít hơn”, ông nói. Chỉ công dân của Arab Saudi mới được phép tham gia hành hương, nhưng những người trên 65 tuổi bị cấm tới Thánh địa. Tất cả người hành hương và người phục vụ sẽ bị cách ly trước và sau lễ.

Trước đó, nhiều người e ngại lễ hành hương năm nay sẽ bị hủy bỏ sau khi Arab Saudi ghi nhận 161.000 ca nhiễm nCoV và hơn 1.300 ca tử vong. Lệnh giới nghiêm 24/24 giờ kéo dài 3 tháng vừa được dỡ bỏ, nhưng Arab Saudi vẫn cấm du khách quốc tế.

Hạn chế người hành hương tới Thánh địa Mecca

Hạn chế người hành hương tới Thánh địa Mecca

Haji là cuộc hành hương hàng năm tới Thánh địa Mecca của tín đồ Hồi giáo. Đây là một trong các cuộc hành hương lớn nhất thế giới và là bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính. Việc này nhằm minh chứng cho sự đoàn kết của người Hồi giáo, và thể hiện lòng quy phục của họ trước Thượng đế.

Cuộc hành hương diễn ra từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 12 của Dhu al-Hijjah, tháng thứ 12 và là tháng cuối cùng trong lịch Hồi giáo. Do lịch Hồi giáo ngắn hơn 11 ngày so với Công lịch, nên ngày tổ chức Hajj không cố định theo từng năm.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Nguồn: VnExpress.net