Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ nCoV trong công sở

3

Cảnh báo về tốc độ lây lan của nCoV trong môi trường công sở được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đưa ra dựa trên dữ liệu từ một cụm dịch bùng phát tại tổng đài chăm sóc khách hàng hồi đầu tháng 3 tại một tòa nhà 19 tầng ở quận nhộn nhịp nhất thủ đô Seoul.

Khu văn phòng tại tòa nhà này nằm tại tầng 1-11, trong khi khu căn hộ nằm từ tầng 13 đổ lên. Giới chức Hàn Quốc đã xét nghiệm 1.143 người trong tòa nhà, phát hiện 97 người dương tính với nCoV, trong đó có 94 nhân viên tại một tổng đài chăm sóc khách hàng ở tầng 11.

Tỷ lệ nhân viên nhiễm nCoV tại doanh nghiệp có 216 lao động này là 43,5%, theo báo cáo được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới của KCDC.

“Cụm dịch này cho thấy một điều đáng báo động là nCoV có thể lây lan đặc biệt dễ dàng trong các văn phòng đông người như một tổng đài chăm sóc khách hàng. Mức độ nghiêm trọng của cụm dịch thể hiện môi trường làm việc mật độ cao có thể trở thành nơi có nguy cơ lây lan virus lớn và trở thành nguồn lây tiếp theo”, các chuyên gia kết luận trong nghiên cứu.

KCDC lưu ý rằng dù nhân viên tại các tầng khác nhau tiếp xúc với nhau nhiều ở thang máy và sảnh, các ca nhiễm nCoV gần như chỉ xuất hiện ở tầng 11. “Điều này cho thấy thời gian tiếp xúc có thể là yếu tố chính làm lây nhiễm virus”, báo cáo cho biết.

Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ nCoV trong công sở

Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ nCoV trong công sở

Nghiên cứu của KCDC cũng chỉ ra rằng số người nhiễm nCoV không triệu chứng trong cụm dịch này chiếm 4,1%, thấp hơn so với tỷ lệ 5% trong nghiên cứu do các chuyên gia Trung Quốc công bố trước đó. “Dữ liệu của chúng tôi có thể phản ánh cho tỷ lệ nhiễm nCoV không triệu chứng trong cộng đồng”, các chuyên gia Hàn Quốc cho biết.

Giới chức Hàn Quốc xử lý cụm dịch tại tổng đài chăm sóc khách hàng bằng cách xét nghiệm toàn bộ người sống và làm việc tại tòa nhà, cách ly nghiêm ngặt những người dương tính cùng ca nghi nhiễm, truy tìm diện rộng những người tiếp xúc.

Những người tới khu vực quanh tòa nhà từ 5 phút trở lên nhận được tin nhắn khuyến cáo xét nghiệm nCoV và tránh tiếp xúc với người khác. Giới chức xác định những người này nhờ định vị điện thoại của họ và đã gửi đi tổng cộng 16.628 tin nhắn khuyến cáo.

Hàn Quốc hôm nay ghi nhận tổng cộng 10.761 ca nhiễm nCoV, tăng 9 ca so với hôm qua, đánh dấu ngày thứ 11 số ca nhiễm mới dưới 15. Trong số này, 246 người đã tử vong và 8.922 người hồi phục. Giới chuyên gia nhận định chiến lược “truy vết, xét nghiệm, điều trị” quyết liệt của Hàn Quốc đã giúp nước này khống chế Covid-19 mà không phải áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hoặc đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 3,1 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 218.000 người chết và hơn 956.000 người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo Telegraph)

Nguồn: VnExpress.net