Hàn Quốc nói Kim Jong-un có thể đi tránh dịch

6

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nói với các nghị sĩ tại buổi điều trần ở quốc hội hôm nay rằng Triều Tiên cho biết họ không ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, nhưng nước này đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn Covid-19 và việc Kim Jong-un vắng mặt trong các buổi lễ không phải điều bất thường.  

“Đúng là từ khi lên nắm quyền, ông ấy chưa bao giờ bỏ lỡ dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, nhưng nhiều sự kiện trong dịp này, gồm các buổi lễ và một bữa tiệc đã bị hủy do lo ngại Covid-19”, Kim Yeon-chul nói. 

Theo ông, từ giữa tháng 1, có ít nhất hai lần Kim Jong-un vắng mặt gần 20 ngày. “Tôi nghĩ điều này không có gì bất thường trong tình hình dịch bệnh hiện tại”, ông cho hay.

Đồn đoán về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên dấy lên từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc nhiều lần nhấn mạnh họ không phát hiện động thái bất thường nào ở Triều Tiên và phản bác những thông tin cho rằng Kim Jong-un bị bệnh.

Hàn Quốc nói Kim Jong-un có thể đi tránh dịch

Hàn Quốc nói Kim Jong-un có thể đi tránh dịch

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/4 nói rằng ông biết tình hình sức khỏe của Kim Jong-un, song không cung cấp thông tin chi tiết, chỉ đưa ra lời chúc sức khỏe với ông Kim. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã biết các đồn đoán về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên và đang theo dõi diễn biến.

Triều Tiên đã hủy một số sự kiện lớn, đóng biên và thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt để ngăn Covid-19 bùng phát. 

Chad O’Carroll, CEO của nhóm giám sát Triều Tiên Korea Risk Group, cho rằng nếu Kim Jong-un chỉ vắng mặt để tránh Covid-19, việc này sẽ là “lỗ thủng trong câu chuyện về cách xử lý khủng hoảng hoàn hảo của truyền thông nhà nước Triều Tiên”.

“Nếu ông ấy chỉ đơn giản đi tránh dịch bệnh, về mặt lý thuyết rất dễ dàng công bố hình ảnh hoặc video cho thấy ông ấy khỏe mạnh”, O’Carroll nhận định. Truyền thông nhà nước Triều Tiên trong hai tuần qua chưa công bố hình ảnh mới nào của Kim Jong-un.

Một nguồn tin quen thuộc với các báo cáo của tình báo Mỹ hôm qua cho biết hoàn toàn có khả năng Kim Jong-un vắng mặt để tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV và việc đoàn tàu của ông xuất hiện ở khu vực nghỉ mát ven biển Wonsan cho thấy ông có thể đang ở đó hoặc gần đây đã ở đó. Tuy nhiên, vì không có căn cứ xác định nên các cơ quan Mỹ vẫn xem xét khả năng Kim Jong-un có thể bị bệnh, thậm chí bệnh nặng. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập tới vị trí của Kim Jong-un kể từ khi ông chủ trì cuộc họp ngày 11/4 ở Bình Nhưỡng, song họ đưa tin về việc ông gửi thư hoặc gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo các quốc gia khác. “Điều đó cho thấy ông ấy đang thực hiện nhiệm vụ của mình”, Bộ trưởng Thống nhất Kim nói, dù một số chuyên gia nói rằng thông tin này chưa đủ thuyết phục.

“Tôi đồng ý với đánh giá của chính phủ Hàn Quốc rằng không có lý do gì để suy đoán Kim Jong-un không thể thực hiện nhiệm vụ của mình”, Rachel Minyoung Lee, cựu nhà phân tích tình báo về Triều Tiên cho chính phủ Mỹ, nói. “Tôi cũng sẽ không suy đoán quá nhiều từ những lá thư có chữ ký của Kim Jong-un. Tôi cho rằng hầu hết thư không phải do ông ấy viết”.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net