Hàng nghìn người Trung Quốc chen lấn bất chấp cảnh báo Covid-19

3

Hình ảnh từ công viên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy hôm 4/4 cho thấy hàng nghìn người chen chúc nhau, trong đó nhiều người đeo khẩu trang, với mong muốn trải nghiệm không khí ngoài trời sau nhiều tháng sống dưới lệnh hạn chế đi lại và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Đến 7h48, nhà chức trách có động thái bất thường khi ra thông báo công viên đã đạt mức 20.000 người/ngày và sẽ không tiếp nhận thêm du khách.

Trong khi đó tại Thượng Hải, trung tâm thương mại nổi tiếng Bund một lần nữa chật cứng người mua sắm và du khách sau nhiều tuần gần như bị bỏ hoang. Nhiều nhà hàng trong thành phố bị đóng cửa chỉ vài ngày trước dường như cũng tranh thủ mở cửa, song hạn chế khách ra vào.

Hàng nghìn du khách chen lấn tại công viên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy hôm 4/4. Ảnh: CNN.

Hàng nghìn du khách chen lấn tại công viên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy hôm 4/4. Ảnh: CNN.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh khi người dân địa phương đổ xô đến các công viên và khu vực công cộng của thành phố.

Hoạt động đời thường đột ngột trở lại sau hơn ba tháng Covid-19  lần đầu được phát hiện ở Vũ Hán. Dịch bệnh đến nay đã khiến gần 1,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 70.000 người tử vong. Trong giai đoạn cao điểm, Trung Quốc ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, tốc độ lây nhiễm tại Trung Quốc đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 82.000 ca nhiễm và hơn 3.300 người chết.  

Tuy nhiên trong khi chính phủ dần nới lỏng các hạn chế, chuyên gia y tế Trung Quốc kêu gọi công chúng tiếp tục đề phòng. Zeng Guang, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tuần trước nói rằng dịch bệnh chưa kết thúc tại Trung Quốc.

Đám đông tập trung tại Bắc Kinh để kỷ niệm Tết Thanh Minh hôm nay. Ảnh: CNN.

Nhiều người Bắc Kinh đón Tết Thanh Minh hôm nay. Ảnh: CNN.

Sau khi hình ảnh đám đông tại núi Hoàng Sơn xuất hiện trên mạng xã hội, Peolpe’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản cầm quyền, đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với du khách: “Đừng tụ tập!”.

Trong một bài bình luận trên People’s Daily, tác giả nói rằng có thể hiểu được việc người dân muốn ra ngoài sau thời gian bị cách ly, nhưng giờ không phải lúc để ngừng “cảnh giác”. “Nếu những ca nhiễm không triệu chứng xuất hiện trong các cuộc tụ tập quy mô lớn, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”, tác giả cho hay.

Công viên Hoàng Sơn đã thông báo dừng đón du khách.

Huyền Lê (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net