Hàng trăm quan chức thời George W. Bush hậu thuẫn Biden

3

Siêu ủy ban hành động chính trị (Siêu PAC) có tên “Cựu quan chức thời 43 ủng hộ Biden” gồm các bộ trưởng trong nội các và quan chức cấp cao khác trong chính quyền Bush, ba nhà tổ chức của nhóm ngày 30/6 nói với Reuters tại thủ đô Washington. George W. Bush là tổng thống thứ 43 của nước Mỹ, thuộc đảng Cộng hòa.

Hàng trăm quan chức thời George W. Bush hậu thuẫn Biden

Hàng trăm quan chức thời George W. Bush hậu thuẫn Biden

Siêu PAC này ra mắt ngày 1/7 với một trang web và trang Facebook. Họ có kế hoạch đăng video những người vai vế trong đảng Cộng hòa khen ngợi Biden và thúc giục cử tri đi bầu tại các bang cạnh tranh nhất. Chiến dịch của Biden từ chối bình luận về vấn đề này.

Siêu PAC là ủy ban có thể gây quỹ không giới hạn từ các thành viên và nhà tài trợ để chạy quảng cáo hoặc tổ chức các sự kiện hỗ trợ cho một ứng viên. Tuy nhiên, họ bị cấm làm việc hoặc liên lạc với chiến dịch vận động của ứng viên đó.

“Chúng tôi biết điều gì là bình thường và điều gì bất thường, và những gì chúng tôi đang thấy rất bất thường. Tổng thống là một mối nguy hiểm”, Jennifer Millikin, một trong các nhà tổ chức, cho biết.

Millikin cho biết nhóm chưa sẵn sàng nêu tên tất cả các thành viên hoặc nhà tài trợ. Họ phải cung cấp danh sách các nhà tài trợ cho Ủy ban Bầu cử Liên bang trước tháng 10.

Văn phòng của Bush đã được thông báo về nhóm nhưng cựu tổng thống không có liên quan và không cho biết liệu ông có chấp thuận mục tiêu của nhóm hay không, Millikin nói. Freddy Ford, người phát ngôn của Bush, nói rằng ông đã nghỉ hưu và sẽ không có động thái nào liên quan đến cuộc bầu cử năm nay.

Mặc dù có bất đồng quan điểm về chính sách với Biden, hàng trăm cựu quan chức thời Bush tin rằng ứng viên đảng Dân chủ có sự liêm chính để đối mặt những thách thức của nước Mỹ. “Tháng 11 này, chúng tôi đặt đất nước lên trên đảng phái”, nhà tổ chức Kristopher Purcell nói. “Chúng tôi tin rằng nếu đắc cử, chính quyền của Biden sẽ tuân thủ pháp trị, khôi phục sự nghiêm trang và liêm chính cho Nhà Trắng.

Một số tổ chức của đảng Cộng hòa đã phản đối Trump vì cách phản ứng của ông trước Covid-19 và các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trên toàn quốc.

Erin Perrine, phát ngôn viên chiến dịch của Trump, nói về nhóm “Cựu quan chức thời 43 ủng hộ Biden” rằng: “Đây lại là một đầm lầy cố gắng hạ bệ Tổng thống được bầu một cách chính đáng của nước Mỹ”.

Trump đã kịch liệt chỉ trích những người Cộng hòa và bảo thủ phản đối ông, viết trên Twitter rằng những người này là “cặn bã”.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net