Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm nghỉ bán

2
Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm nghỉ bán

Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm nghỉ bán

Sạp hàng lưu niệm của bà Tống Thị Sang, 59 tuổi, đến 10h ngày 18/5 vẫn chưa khách ghé đến. Chủ quầy cầm khăn lau bụi các bức gốm, đồ vật. Thi thoảng có ai đi qua, bà mời chào mua hàng, song họ lắc đầu.

Khi chưa có dịch, khách du lịch đông, bà Sang có hôm bán được 2 triệu tiền hàng. Sau khi hết cách ly xã hội, bà mở cửa bán lại, không có khách tới, nhưng cũng không dám đóng cửa vì sợ hàng hóa hỏng.

Sạp quần áo của ông Đặng Thành Phú, 64 tuổi, cách đó chừng 20 m, nằm ở sát cửa ra vào chợ Đầm cũng rơi vào cảnh tương tự. Trước đây quầy quần áo của vợ chồng ông Phú lúc nào cũng nườm nượp khách. Họ còn thuê thêm hai người phụ việc, nhưng giờ phải cho nhân viên tạm nghỉ vì vắng khách.

“Bán ở chợ gần 30 năm nay rồi mà chưa bao giờ thấy ế ẩm như vậy. Vợ chồng già, ở nhà không cũng buồn nên ra chợ, tranh thủ bán nốt số hàng tồn đợt trước”, ông Phú nói.

Bà Nguyễn Thị Minh Tánh, 62 tuổi, chủ sạp vải nói mở hàng chủ yếu để cho mối quen chứ tình hình buôn bán không được mấy. Tại tầng 2 của chợ những quầy hàng mở cửa được ít hôm, song không bán được. Ngồi cả ngày, họ bán vài trăm nghìn, tiền thuế rồi công bỏ ra cũng không được bao nên đành nghỉ.

Chủ quầy hàng mỹ nghệ, quần áo ông Nguyễn Văn Nghị, 63 tuổi cho hay, sau khi hết “cách ly xã hội”, lượng khách khá ít, mỗi tháng ông phải đóng hơn 4 triệu đồng cả thuê sạp, thuế và các chi phí khác. Do vậy, ông quyết định tạm nghỉ kinh doanh, thi thoảng ra mở cửa dọn dẹp rồi đóng cửa.

Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm nghỉ bán

Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm nghỉ bán

Họ là một trong số ít tiểu thương còn cầm cự bán hàng. Tại chợ Đầm, hàng loạt sạp hàng cửa đóng then cài, khung cảnh vắng lặng. Các ki ốt với hàng hóa được đóng gói, chất gọn vào một góc và phủ tấm bạc. 

Tại chợ Đầm có gần 280 hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán. Từ lúc ảnh hưởng Covid-19, lượng khách đến chợ giảm khiến các tiểu thương gặp khó khăn. Nhiều tiểu thương đã nghỉ chợ, làm đơn xin miễn các khoản phí, thuế. Ông Huỳnh Văn Đệ – Ban quản lý chợ Đầm cho biết, hiện chỉ khoảng 40 hộ mở cửa thường xuyên, nhưng tình trạng buôn bán ế ẩm.

Còn Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Vũ Chí Hiếu cho hay, sau Covid-19 nhiều tiểu thương gặp khó khăn làm đơn xin miễn giảm thuế. Thành phố đã đề nghị ngành thuế xem xét tìm cách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh tại chợ.

Chợ Đầm được xây từ 1908 với thiết kế hai tầng. Kiến trúc theo hình tròn, mái xếp chữ V, tượng trưng cho hoa sen thuần khiết và là địa chỉ thu hút khách du lịch khi tới Nha Trang. Năm 2017, chợ Đầm mới gồm ba tầng với hơn 21.000 m2 cho 1.200 lô sạp đi vào hoạt động. Nhiều tiểu thương phản đối phá bỏ chợ Đầm cũ nên chính quyền vẫn để hai chợ tồn tại.

Xuân Ngọc

Nguồn: VnExpress.net