HLV Hoàng Anh Tuấn: Có rất nhiều thứ phi chuyên môn ở V-League

3

Cuộc sống của ông thay đổi thế nào trong những ngày rời xa bóng đá?

– Đã hơn một năm tôi không làm việc. Một quãng thời gian không dài, nhưng cũng chẳng quá ngắn, giúp tôi nhìn lại những gì đã xảy ra, phía sau những câu chuyện ấy là gì. Lúc này, cả tinh thần lẫn thể trạng, tôi đều thấy thoải mái. Có thể gọi đây là quãng nghỉ làm tươi mới bản thân.

Khoảng năm năm trước khi xa bóng đá, tôi chủ yếu sống ở Hà Nội và miền Bắc. Hai con đang tuổi đi học, nhưng bây giờ tôi mới có thời gian quan tâm chăm sóc. Tôi thấy những ngày qua vô cùng quý giá, vì sau tất cả, mình đi làm cũng chỉ vì gia đình thôi.

Tất nhiên, lịch sinh hoạt của một HLV với một người rảnh rỗi hoàn toàn khác nhau. Ngày còn huấn luyện, đêm tôi ngủ rất ít. Sau khi ăn tối và sinh hoạt tập thể, tôi muốn có thời gian riêng để chuẩn bị công việc. Ở Hà Nội, tôi thường làm việc đêm, nhưng bây giờ có thể ngủ sớm hoặc dậy muộn. Lúc đầu, khi con mới chuyển trường, tôi đưa các cháu đi học. Còn sau này, các cháu tự đi.

– Ngoài những lúc dành cho gia đình, ông thường làm gì trong quãng thời gian còn lại?

– Sáng tôi dậy sớm, đi cafe trò chuyện cùng bạn bè. Cái này nhỏ thôi, nhưng tôi không làm được hoặc chưa từng biết đến suốt bao năm qua. Bạn phổ thông có, bạn cùng tuổi có, cả những anh lớn và các bạn trẻ đang làm huấn luyện, mỗi người một việc, nhưng khi nói chuyện, tôi có thêm góc nhìn, hiểu biết về cuộc sống. Trước kia, những gì mình nhận lại chỉ là phản hồi của truyền thông. Cũng giống như cuộc nói chuyện hôm nay là một trải nghiệm khác, so với những lần trả lời truyền hình.

Câu chuyện tôi đang nói cũng chính là chủ đề một bài học trong chương trình lấy bằng HLV Pro của AFC, giai đoạn 4. Giảng viên yêu cầu các học viên về nhà, gặp gỡ những người làm nghề nghiệp khác, xem quan điểm sống, sinh hoạt và suy nghĩ của họ giống gì, khác gì so với nghề bóng đá.

HLV Hoàng Anh Tuấn:

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Có rất nhiều thứ phi chuyên môn ở V-League’

– Với cá nhân ông, bài học ấy, trải nghiệm ấy tác động ra sao tới vai trò của một HLV?

– Giao tiếp xã hội là kỹ năng vô cùng quan trọng của một HLV chuyên nghiệp. Tôi muốn nói tới công việc gần nhất là HLV bóng đá trẻ, làm việc đó, mình phải coi mình là một giảng viên trường học vậy. Không nói khía cạnh chuyên môn, vì HLV thì đương nhiên phải nắm chắc, tôi phải xem xét tới những góc độ rộng lớn hơn, nhất là chuyện tâm sinh lý lứa tuổi. Cầu thủ chuyên nghiệp đã định hình nhân cách, nhưng các bạn 16-17 tuổi đang phát triển. Mình cần có ứng xử phù hợp để thông tin tiếp nối, khiến các em hiểu HLV hơn, dễ chấp nhận HLV hơn.

– Theo ông, đâu là hạn chế lớn nhất mà bóng đá trẻ Việt Nam đang đương đầu?

– Những năm tôi làm, chế độ dinh dưỡng kém lắm, phải dùng từ kém mới đúng. Đây là vấn đề cố hữu của bóng đá Việt Nam, từ cấp CLB tới ĐTQG. Thói quen của người Việt là ăn lấy no, nhưng chúng ta có biết Ánh Viên phải ăn bao nhiêu tôm, bao nhiêu thịt bò chưa? Hay Phạm Văn Mách và Lý Đức ở môn thể hình, các anh ấy phải có chế độ ăn riêng từ thời xa xưa mới có thể vô địch thế giới. VĐV thể thao là nhóm lao động nặng, với từng bộ môn, lại có yêu cầu riêng biệt để phát triển tố chất cho bộ môn đó.

Năm 2017 trước khi lên đường sang Hàn Quốc dự U20 World Cup, U20 Việt Nam đá giao hữu với U20 Argentina ở Thống Nhất. Đội mình ngày ăn ba bữa, nhưng họ ăn tới sáu bữa. Cá trích trứng là món ăn rất phổ biến trong bóng đá, nhưng họ ăn cá trứng màu vàng, chứ không phải màu đỏ. Trên bàn ăn tuyệt đối không có nước ngọt, nước có gas. Đấy là khoa học, được nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Có nhiều bài giảng nhấn mạnh cầu thủ bóng đá không nên nạp nhiều tinh bột, ăn ít cơm lại và thay thế bằng mì. Nếu ăn đúng, cơ thể mới trong trạng thái sẵn sàng, ra sân mới tập được. Có tập được mới có thể thi đấu, kéo dài sự nghiệp.

Nguồn: VnExpress.net