Hoài nghi về lý do TikTok rút khỏi Hong Kong

1

Phát ngôn viên của TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, hôm nay cho biết họ sẽ gỡ ứng dụng video nổi tiếng này khỏi Hong Kong trong những ngày tới, trở thành dịch vụ internet đầu tiên rút khỏi đặc khu sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới.

Thông báo của TikTok được đưa ra sau khi những “gã khổng lồ” công nghệ như Facebook, Google và Twitter, lên tiếng phản đối luật an ninh. Đạo luật này xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài, đồng thời trao quyền kiểm soát các lĩnh vực trực tuyến và cộng đồng cho chính quyền Hong Kong.

TikTok không giải thích cụ thể lý do, chỉ cho biết quyết định được đưa ra “dựa trên những sự kiện gần đây”. Công ty này từng khẳng định hoạt động của họ độc lập với Bắc Kinh, dù thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc. Do đó, động thái rút khỏi Hong Kong có thể nhằm tránh những yêu cầu kiểm duyệt nội dung, hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng.

Hoài nghi về lý do TikTok rút khỏi Hong Kong

Hoài nghi về lý do TikTok rút khỏi Hong Kong

Mặc dù quyết định của TikTok có thể được coi là động thái ủng hộ tự do ngôn luận, ứng dụng này từng nhiều lần bị chỉ trích vì quá trình kiểm duyệt. Nội dung trên TikTok bị cáo buộc nhằm phục vụ những ưu tiên của Trung Quốc, như việc các video biểu tình ở Hong Kong và ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương bị xóa.

Một số ý kiến cho rằng việc Tiktok rút khỏi khỏi Hong Kong còn có thể mang lại lợi ích cho Trung Quốc, bằng cách loại bỏ nền tảng mà những người biểu tình chống chính quyền sử dụng để đăng video kêu gọi đòi độc lập cho đặc khu.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ByteDance cho biết TikTok không xóa các video biểu tình Hong Kong vì động cơ chính trị, giải thích rằng chúng có thể bị gỡ xuống bởi vi phạm quy tắc tránh nội dung bạo lực, ghê rợn, gây sốc và nhạy cảm.

ByteDance, công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới, vận hành một số nền tảng mạng xã hội phổ biến. Chỉ trong vài năm qua, TikTok đã thu hút vô số người trẻ tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Ấn Độ. Theo dữ liệu của hãng phân tích ứng dụng Sensor Tower, tính đến tháng 9/2019, TikTok đã đạt khoảng 1,8 triệu lượt tải ở Hong Kong, thành phố gồm 7,4 triệu dân.

Sức lan truyền mạnh mẽ của TikTok làm dấy lên lo ngại trên toàn cầu về việc kiểm soát dữ liệu cá nhân có giá trị, đặc biệt của giới trẻ, và chính sách kiểm duyệt được cho là ủng hộ Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho biết họ “chắc chắn đang tính tới” việc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm TikTok. Ứng dụng này cũng nằm trong danh sách 59 dịch vụ của Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang vì vụ đụng độ ở biên giới hôm 15/6, khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng.

Ánh Ngọc (Theo Bloomberg)

Nguồn: VnExpress.net