Hoãn thử nghiệm vaccine ở Mỹ

3

Đây được coi là một trở ngại đối với nỗ lực phát triển của công ty và tham vọng cung cấp các dữ liệu thiết yếu vào tháng 11. Moderna cho biết hãng đang thực hiện một số thay đổi cơ bản, tạm lùi giai đoạn 3 của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng đây là điều tương đối bình thường trong quá trình thử nghiệm. Hãng thông báo thời gian trì hoãn sẽ kéo dài trong bao lâu.

“Tôi cho rằng họ kỳ vọng tiêm thử liều vaccine đầu tiên vào tháng 7. Công ty vẫn cam kết sẽ thực hiện điều đó. Tôi nghĩ họ có thể hoàn thành mục tiêu này”, một thanh tra giám sát nghiên cứu của Moderna cho biết.

Công ty hiện chưa phản hồi câu hỏi về việc liệu những thay đổi trong quá trình phát triển có ảnh hưởng đến sự an toàn và tiến độ sản xuất vaccine hay không. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Stéphane Bagar chia sẻ hãng vẫn có ý định bắt đầu thử nghiệm trong tháng 7.

Hoãn thử nghiệm vaccine ở Mỹ

Hoãn thử nghiệm vaccine ở Mỹ

Trong tuyên bố chính thức đăng tải trên Twitter ngày 2/7, Moderna thông báo đã hợp tác chặt chẽ với Viện Y tế Quốc gia (cơ quan tài trợ cho giai đoạn 3), để điều chỉnh các công đoạn cuối cùng, cố gắng bắt đầu thử nghiệm trên tình nguyện viên theo đúng thời hạn.

Công ty nỗ lực bám chặt vào lịch trình đã đề ra trước đó bởi cuộc đua phát triển vaccine đã bước vào giai đoạn nước rút, bất cứ sự chậm trễ nào cũng có thể khiến vị trí đứng đầu của Moderna lung lay. Mới đây, Pfizer hợp tác với công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, đã công bố kế hoạch thử nghiệm trên 30.000 người vào cuối tháng này. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của AstraZeneca và Đại học Oxford dự kiến bắt đầu chương trình với quy mô tương tự vào tháng 8.

Hồi tháng 5, CanSino Biologics, với sự hậu thuẫn từ chính quyền Trung Quốc, trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới công bố kết quả nghiên cứu hoàn chỉnh của các thử nghiệm trên người. Đây là bước quan trọng để các chuyên gia toàn cầu đánh giá tiềm năng vaccine. Thử nghiệm giai đoạn ba của hãng dự kiến diễn ra tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Các nhà khoa học tìm kiếm tình nguyện viên ở nước ngoài bởi hiện tại dịch bệnh trong nước đã suy yếu, không còn đủ số bệnh nhân tham gia.

Tất cả công ty đang làm việc với tốc độ chưa từng thấy để phát triển “ứng viên” của riêng mình. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Moderna có thể không phải là đơn vị duy nhấtphải tạm lùi thử nghiệm vaccine, bởi đây vốn là chặng đường dài đầy rủi ro.

Thục Linh (Theo Stat)

Nguồn: VnExpress.net