Học 14 tiếng chuẩn bị cho kỳ thi khốc liệt nhất thế giới

3

Đếm ngược đến ngày gaokao, kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc, diễn ra ngày 7-8/7, Feng Haowan, học sinh trường trung học Ngoại ngữ, Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, xây dựng lịch trình rõ ràng. 10 ngày trước thi, em làm đề của các năm trước. Những ngày tới, em chuẩn bị sẵn phần trả lời cho những câu hỏi có thể gặp.

Feng cho biết em và các bạn cố gắng cân bằng giữa việc dành thời gian ngủ và học trong những ngày “nước rút”. Nữ sinh 18 tuổi dự định thi vào chuyên ngành tài chính tại một đại học tổng hợp. “Hiện em luyện một số câu hỏi khó để làm quen và cải thiện tốc độ làm bài”, Feng nói.

Hàng ngày, Feng đặt cho mình thời gian biểu nghiêm ngặt. Thức dậy vào 6h30, trừ những lúc ăn, nghỉ trưa, Feng dành toàn bộ thời gian học bài và đi ngủ lúc 22h30. Những ngày quá nhiều bài tập, em phải thức muộn hơn để học. Để tránh xao nhãng, em không dùng điện thoại trong lúc học bài và tải một ứng dụng cho phép em truy cập điện thoại 30 phút sau bữa trưa và tối.

Khi Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc vào đầu tháng 1, Feng và bạn bè lo sợ không được đến trường trong khi kỳ thi đại học vẫn diễn ra như năm ngoái nên đã đầu tư thời gian học nhiều hơn. Mẹ của Feng còn tình nguyện nghỉ làm để ở nhà hỗ trợ, nhưng Feng từ chối. Feng mất khoảng 2 tuần vượt qua nỗi sợ để có thể học tập với quyết tâm cao.

Học 14 tiếng chuẩn bị cho kỳ thi khốc liệt nhất thế giới

Học 14 tiếng chuẩn bị cho kỳ thi khốc liệt nhất thế giới

Đến cuối tháng 3, nữ sinh cùng bạn bè được thông báo kỳ thi đại học sẽ hoãn đến đầu tháng 7, phần nào bù đắp khoảng thời gian không thể tập trung học tập do lo lắng về dịch bệnh. Gần hai tháng sau, học sinh tại một số trường tại Bắc Kinh và Thượng Hải được đi học trở lại sau kỳ nghỉ đông dài nhất trong lịch sử.

Sự căng thẳng của Feng khiến không khí của gia đình cũng trở nên ngột ngạt hơn. Mỗi lần nói chuyện với Feng, bố mẹ em thận trọng, tránh mọi tranh luận không cần thiết để đảm bảo tinh thần, tâm trạng cho Feng học bài. Giáo viên động viên Feng giữ nhịp độ học tập hợp lý, tinh thần thoải mái và bình tĩnh để trải qua một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời.

Shu Dingfang, Hiệu trưởng trường trung học Ngoại ngữ, cho biết bên cạnh những tác động tiêu cực, Covid-19 giúp người trẻ có cơ hội nhận ra vai trò của con người trong tự nhiên. “Điều này giúp các em định hình lại giá trị của mình, thấy điều gì phù hợp với mình trước khi bước vào tuổi trưởng thành”, thầy Shu nói.

Trong hai ngày 7-8/7, Feng và 10,7 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi đại học gaokao, một trong những kỳ thi được mệnh danh khắc nghiệt nhất thế giới bởi quyết định tương lai sự nghiệp của mỗi người.

Thanh Hằng (Theo China Daily)

Nguồn: VnExpress.net