Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

1

Ngày 4/5, hơn 720 học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) trở lại trường sau 3 tháng nghỉ phòng chống Covid-19. 18 lớp 12 (lớp chuyên 30 em, lớp thường 45 em) được chia đôi để đảm bảo giãn cách giữa các em là một mét. 

Từ sáng mai, học sinh sẽ học tập trung môn Toán, Lý, Hoá, Anh văn tại trường; chiều ở nhà học trực tuyến các môn lý thuyết như Sử, Địa, Giáo dục công dân. Đến tuần sau, khi khối 10 và 11 đi học – tổng cộng 50 lớp, trường sẽ tách thành 100 lớp nhỏ. Các lớp không học hai buổi như trước mà chia ca học sáng hoặc chiều.

“Trường có nhiều giáo viên Toán, Lý, Hoá… nên có thể tách nhỏ nhiều lớp để dạy tập trung. Các môn khoa học xã hội ít giáo viên nên phải học trực tuyến”, thầy Phạm Phương Bình, Phó hiệu trưởng nói.

Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

Tương tự, trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) cũng chia đôi 13 lớp khối 12 (mỗi lớp 20-24 em) thành 26 lớp. Hai lớp 12 còn lại giữ nguyên, học tại phòng chức năng có diện tích lớn để đảm bảo giãn cách.

Hiệu trưởng Nguyễn Đức Chính cho biết, hai lớp nhỏ sau khi tách sẽ được bố trí gần nhau để giáo viên thuận tiện di chuyển qua lại. Với mỗi môn học, giáo viên sẽ soạn giáo án để có thể dạy hai lớp cùng lúc: giảng bài bên lớp này và tổ chức hoạt động, giao bài tập bên lớp kia.

Khi ba khối với 2.000 học sinh đồng loạt đi học, trường sẽ ưu tiên dạy hai buổi mỗi ngày cho khối 12, hai khối 10 và 11 học một buổi. Các khối lớp ra chơi lệch nhau 30 phút để hạn chế tập trung đông người. “Tuần này, giáo viên củng cố kiến thức cho các em đã học online, những tuần tiếp theo sẽ dạy theo kế hoạch. Học sinh lớp 12 được chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT”, thầy Chính cho biết.

Về việc chia lớp, bố trí học lệch ca, ông Lê Duy Tân (Trưởng phòng Giáo dục trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) cho rằng, các trường phải tính toán kỹ phương án, giáo viên phải soạn và dạy theo giáo án mới. Trước tiên, các trường trung học phải rà soát, đánh giá kết quả dạy học trực tuyến trước đó đến ngày đi học lại. Từ kết quả này, nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch dạy học để đảm bảo hoàn thành học kỳ II.

Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

khối THCS, với 87.700 học sinh khối 9, nhiều trường cũng tách lớp để đảm bảo tiêu chí giãn cách. Các trường sẽ tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 9 để kịp tiến độ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, dự kiến diễn ra tháng 7.

Ông Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho biết trong tuần đầu 278 học sinh lớp 9 được ôn tập các bài đã học trực tuyến, ưu tiên giải đáp các bài tập khó, thời gian còn lại các em tự học. “Khi khối 6, 7, 8 học trở lại từ ngày 11/5 các em được bố trí học xen kẽ học tập trung và học online”, ông Khánh nói.

Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) chia học sinh mỗi lớp ra hai phòng. Trường sẽ thực hiện dạy học lệch giờ, kết hợp giữa học tập trung và học trực tuyến để đảm bảo giãn cách.

Dù đã chuẩn bị kỹ cho ngày học trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài, nhưng nhiều học sinh cuối cấp vẫn tỏ ra lo lắng. Trương Hoàng Trí (lớp 12, trường THPT Trần Văn Giàu) cho biết, thời gian qua cố gắng tự học và học trực tuyến nhưng khối lượng kiến thức học kỳ II năm nay còn khá nhiều.Với nguyện vọng vào ngành Du lịch – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, Trí thấy hoang mang bởi điểm chuẩn ngành này các năm khá cao.

“Em muốn được thầy cô dạy trọng tâm kiến thức theo chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo rút gọn. Thời gian ở nhà em sẽ tự học để nâng cao kiến thức”, nam sinh nói.

Cùng nỗi lo, Võ Minh Toàn (lớp 9, trường THCS Bình Lợi Trung, quận Bình Thạnh) muốn được thầy cô ôn tập và giải đáp các bài tập khó trong giai đoạn học trực tuyến để không bị hổng kiến thức.

Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

Học sinh Sài Gòn học tại lớp kết hợp online

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình dạy học trên truyền hình giúp các em ôn tập, chủ động cho kỳ thi lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Học sinh lớp 9 học 45 tiết các môn Toán, Văn, tiếng Anh; học sinh lớp 12 học 48 tiết môn Toán, Văn, tiếng Anh, Sinh, Lý, Hóa.

Theo lộ trình của UBND TP HCM, học sinh các khối 4, 5 6, 7, 8, 10, 11 sẽ đến trường tập trung vào ngày 8/5, bắt đầu học từ 11/5; khối 1, 2 và 3 ngày 11/5 tới trường và ngày 12/5 học chính thức.

TP HCM hiện có hai người nhiễm nCoV gồm “bệnh nhân 91” – phi công người Anh và “bệnh nhân 271“, quốc tịch Anh, đến thành phố ngày 28/4 theo diện chuyên gia, được cách ly ngay khi xuống máy bay.

Mạnh Tùng

Nguồn: VnExpress.net