Học sinh tựu trường ngày 1/9

3

Ngày 30/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên thay thế cho quyết định số 2071 áp dụng từ năm học 2017-2018.

Theo đó, khai giảng năm học 2020-2021 vào ngày 5/9. Các trường không được tổ chức dạy học trước ngày 5/9. Thời gian tập trung học sinh (tựu trường) để chuẩn bị cho năm học mới sớm nhất là ngày 1/9.

Đối với trường tư thục, do ảnh hưởng của Covid-19, năm học kết thúc muộn, các trường có thể báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo về ngày tựu trường, nhưng phải lưu ý dành thời gian cho học sinh nghỉ hè.

Học sinh tựu trường ngày 1/9

Học sinh tựu trường ngày 1/9

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học, cho hay việc không tổ chức dạy học trước khai giảng không ảnh hưởng đến khung thời gian toàn năm học. “Chúng tôi đã tính toán từ khai giảng đến ngày 31/5 (thời điểm kết thúc năm học) là 38 tuần. Trừ một tuần nghỉ Tết Nguyên đán là còn 37 tuần, vừa đủ so với số tuần quy định đối với khối THCS và THPT như năm nay”, ông Thành nói.

Năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình. Thời gian thực học cho cấp THCS và THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần, giảm hai tuần so với hiện nay và sẽ bằng với số tuần thực học với cấp tiểu học. Vì vậy, ông Thành khẳng định các trường vẫn có hai tuần dự phòng cho năm học tới.

Vụ trưởng Giáo dục tiểu học Thái Văn Tài cũng cho biết với thời gian khai giảng và kết thúc năm học như mọi năm, dù không tổ chức dạy học trước khai giảng, các trường tiểu học vẫn đảm bảo thời gian thực học 35 tuần và có 3 tuần dự phòng và nghỉ lễ. Đặc biệt, lớp 1 còn thuận lợi hơn vì theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các em sẽ học hai buổi trên ngày và mỗi ngày không quá 7 tiết.

Theo khung thời gian năm học được quy định từ năm học 2017-2018, thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/8, khai giảng năm học vào ngày 5/9, kết thúc năm học trước 31/5. Các địa phương thường cho học sinh tựu trường trước 2-4 tuần so với mốc khai giảng. Các trường sẽ tổ chức ôn tập, thậm chí dạy luôn chương trình mới sau khi học sinh tựu trường.

Năm 2019-2020, do ảnh hưởng của Covid-19, 22 triệu học sinh cả nước phải nghỉ học 3 tháng, thời gian kết thúc năm học muộn một tháng rưỡi, trước 15/7. Do thời gian nghỉ hè của học sinh bị rút ngắn, đa số phụ huynh mong muốn con tựu trường muộn để có thời gian nghỉ giữa hai năm học.

Dương Tâm

Nguồn: VnExpress.net