Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

4

“Cambridge Upper Secondary Science Competition” là cuộc thi nghiên cứu khoa học thường niên dành cho học sinh đang theo học chương trình trung học quốc tế (IGCSE) và chương trình O-Level do Đại học Cambridge tổ chức.

Cuộc thi năm nay được tổ chức tại Đại học Cambridge (Anh) quy tụ nhiều trường hàng đầu khắp thế giới, mỗi trường sẽ có đội từ 3 đến 6 học sinh cùng một giáo viên hỗ trợ. Các đội tham gia dành thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về một chủ đề khoa học đã chọn.

Bốn học sinh của trường Quốc tế Singapore (SIS) Vũng Tàu chọn chủ đề “Khám phá sự ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím từ mặt trời”. Đề tài của các em được chú ý do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến bức xạ tia cực tím tỏa ra ngày càng mạnh, gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Trong vòng 24 tiếng, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, bốn em phải nghiên cứu chuyên sâu về sự suy giảm của tầng ozone, ý nghĩa của tầng ozone đối với trái đất, từ đó khám phá ra mối nguy hại của tia UVC đối với con người. Vòng cuối cùng, nhóm phản biện đề tài trước ban giám khảo của Cambridge.

Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Sau quá trình xét duyệt của ban giám khảo, đề tài của nhóm đã vượt qua nhiều trường danh tiếng để giành chiến thắng chung cuộc. Kết quả nghiên cứu của các em sẽ được trình bày tại hội chợ khoa học tổ chức tại trường Quốc tế Singapore (Vũng Tàu), dự kiến diễn ra vào tháng 1/2021 nhằm giới thiệu đến học sinh và giáo viên khắp thế giới về các quy trình, phương pháp, kết quả đạt được từ hoạt động nghiên cứu.

Em Nguyễn Thái Hoàng Long, một trong bốn học sinh SIS tham gia cuộc thi cho biết, chiến thắng cuộc thi là niềm vui rất lớn cho tập thể. Vì đây là cuộc thi tầm cỡ quốc tế với sự cạnh tranh rất gắt gao.

Sau nhiều buổi thảo luận căng thẳng, nhóm của Long quyết định chọn chủ đề về ảnh hưởng của lỗ thủng tầng ozone và tác hại của tia cực tím gây ra cho con người. Chủ đề này mang tính thời sự vì hiện tại số ca bệnh do đục thủy tinh thể và ung thư da tăng dần theo từng năm. Quá trình nghiên cứu để tìm nguyên nhân đằng sau rất khó khăn nhưng cũng đầy hấp dẫn. “Thành quả cuối cùng khiến chúng em thực sự thỏa mãn”, Long nói.

Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Ông Peter Baker, Giám đốc giáo dục của trường Quốc tế Singapore (SIS) chia sẻ, những thành tựu quan trọng của các em rất xứng đáng được tôn vinh. Vì để có kết quả như ngày hôm nay, các em phải tham gia vào dự án trong nhiều năm. Thành quả này phản ánh được sự hiệu quả trong việc học tập cũng như công sức nghiên cứu không ngừng nghỉ. Các thành viên trong nhóm xứng đáng với tấm huy chương vàng của Cambridge. Nhưng có lẽ, giải thưởng lớn nhất dành cho các em là sự tự tin thể hiện bản thân, theo đuổi đầy say mê đối với khoa học. Nhà trường chắc rằng đây chỉ là bước khởi đầu cho tương lai rộng mở sau này của các em.

Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Học sinh Việt giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Cuộc thi “Cambridge Upper Secondary Science Competition” được tổ chức hàng năm với mục tiêu phát triển niềm đam mê khoa học thông qua các nghiên cứu thực tiễn về những chủ đề cấp thiết của toàn cầu hiện nay, từ đó, tìm ra những phát kiến mới thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của học sinh. Cuộc thi còn giúp kết nối học sinh giữa các quốc gia thông qua việc thi đua giữa các trường với nhau.

Kim Uyên

 

Sau gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, hệ thống các trường Quốc tế Singapore (SIS) sở hữu 17 cơ sở đào tạo khắp cả nước. Hệ thống trường học có chất lượng quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại. Chương trình giảng dạy của trường tiếp thu từ sự hiện đại của giáo dục phương Tây, kế thừa nét đẹp trong văn hóa giáo dục phương Đông, phù hợp cho học sinh Việt Nam và cả người nước ngoài.

Hệ thống trường Quốc tế Singapore khu vực miền Nam:

– KIK The Manor: tầng trệt, tòa nhà The Manor 1, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM

– SIS Nam Sài Gòn: số 29, đường số 3, khu dân cư Trung Sơn, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM

– SIS Vũng Tàu: khu dân cư Đại An, phường 9, TP Vũng Tàu

– SIS Bình Dương: lô F7, đường Lê Lợi, thành phố mới Bình Dương, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

– SIS Cần Thơ: khu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Nguồn: VnExpress.net