Hơn 12.000 ca nhiễm nCoV ở Nam Á

3

Ấn Độ đang là tâm điểm dịch bệnh trong khu vực Nam Á, chiếm hơn một nửa tổng số người nhiễm Covid-19 tại đây, với 6.412 ca dương tính và 199 người chết. Đứng thứ hai là Pakistan với 4.601 ca nhiễm, trong đó có 66 người chết. 

Những vị trí tiếp theo về số ca nhiễm lần lượt là Afghanistan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Nepal và Bhutan. Ba nước ít ca nhiễm nhất khu vực chưa báo cáo trường hợp tử vong nào. 

Hơn 12.000 ca nhiễm nCoV ở Nam Á

Hơn 12.000 ca nhiễm nCoV ở Nam Á

Hai “điểm nóng” Covid-19 tại Ấn Độ là thủ đô Delhi và trung tâm tài chính Mumbai, nơi đã ghi nhận hơn 1.100 người dương tính với nCoV, với số ca nhiễm ngày càng tăng tại các khu ổ chuột. 

Giới chức địa phương đang kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc, dự kiến hết hạn vào ngày 14/3, dù nó khiến hàng triệu người mất việc và gây ra làn sóng di cư ồ ạt khỏi các thành phố.

Giới chức giải thích rằng việc cứu sống mạng người quan trọng hơn, đồng thời cảnh báo đại dịch có thể trở thành thảm họa tại Ấn Độ, bởi hàng triệu người đang sống trong các khu ổ chuột dày đặc, không tuân thủ quy tắc cách biệt cộng đồng, cùng hệ thống y tế quá tải. 

Theo đánh giá của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, một cơ quan thuộc chính phủ, số ca nhiễm nCoV có thể lên đến 820.000 vào giữa tháng 4 nếu không có lệnh phong tỏa. “Tỷ lệ nhiễm tăng theo cấp số nhân có nguy cơ khiến các bác sĩ và bệnh viện quá tải”, Vikas Swarup, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho hay. 

Tại quốc gia láng giềng Pakistan, giới chức cảnh báo về những hình phạt nghiêm khắc nếu người dân phớt lờ lệnh phong tỏa để đến nhà thờ Hồi giáo cầu nguyện. Chính quyền chỉ cho phép 5 người cầu nguyện cùng một lúc trong nhà thờ, nhưng đám đông vẫn tụ tập để hành lễ hồi tuần trước. 

Pakistan còn quyết định triển khai chương trình cấp tiền mặt trị giá 900 triệu USD, giúp hỗ trợ 12 triệu hộ gia đình 12.000 rupee mỗi tháng trong ba tháng tới. 

“Kế hoạch cấp tiền mặt khắp cả nước trên quy mô lớn như vậy là thành tựu vĩ đại của chính phủ”, Thủ tướng Pakistan Imran Khan viết trên Twitter. Ông từng bác bỏ phương án phong tỏa toàn quốc bởi lo ngại nó sẽ làm tổn thương người nghèo, nhưng sau đó phải ban lệnh phong tỏa khi virus lây lan ngày càng rộng. 

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tâm dịch hiện nay là Mỹ và châu Âu. Toàn thế giới ghi nhận hơn 1,6 triệu ca nhiễm, gần 96.800 người chết và hơn 362.000 trường hợp bình phục. 

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net