Hơn 28.000 người nhiễm nCoV tại Ấn Độ

7

Các chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ xét nghiệm nCoV của Ấn Độ vẫn còn quá thấp so với nhiều nước trên thế giới, đặt ra nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng mà không được phát hiện. Tuy nhiên, nước này chưa chứng kiến tình trạng số người nhập viện tăng đột biến.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang họp với các quan chức chính phủ và 28 bang để quyết định những biện pháp nào sẽ được duy trì sau khi lệnh cách ly hết hạn vào ngày 3/5. Ông cảnh báo mối đe dọa từ nCoV vẫn còn hiện hữu, dù Ấn  Độ đã cứu được hàng nghìn mạng sống nhờ kéo dài phong tỏa.

“Thủ tướng khẳng định chính phủ coi trọng nền kinh tế cũng như việc tiếp tục cuộc chiến chống Covid-19”, chính phủ Ấn Độ ra thông cáo cho biết. Một phương án được đề xuất là cho phép các khu vực ít chịu ảnh hưởng được trở lại cuộc sống bình thường, trong khi vẫn duy trì cách biệt cộng đồng ở những điểm nóng như New Delhi và Mumbai.

Hơn 28.000 người nhiễm nCoV tại Ấn Độ

Hơn 28.000 người nhiễm nCoV tại Ấn Độ

Nước láng giềng của Ấn Độ là Pakistan cũng tìm cách giảm bớt thiệt hại kinh tế trong bối cảnh ghi nhận 13.328 ca nhiễm nCoV và 281 người chết. Chính phủ Pakistan thông báo sẽ trả tiền điện cho 3,5 triệu cơ sở kinh doanh nhỏ trong ba tháng tới, một phần trong gói cứu trợ 316,5 triệu USD.

Islamabad đã kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 9/5, cho biết sẽ chuyển sang biện pháp “cách ly thông minh” bằng cách truy dấu các ca nhiễm, đồng thời cho phép một số hoạt động công nghiệp và thương mại được nối lại nếu đáp ứng quy định an toàn chặt chẽ.

Bangladesh hôm nay ghi nhận thêm gần 500 người nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên 5.913, trong đó 152 người đã chết. Thủ tướng Sheikh Hasina cho biết các trường học có thể phải đóng cửa đến tháng 9 nếu tình hình không cải thiện. Một số nhà máy có thể được mở cửa trở lại, nhưng phần lớn nền kinh tế vẫn đình trệ.

Covid-19 tiếp tục lây lan ở nhiều quốc đảo trên Ấn Độ Dương và khu vực Nam Á.

Sri Lanka hôm nay báo cáo thêm 45 ca nhiễm nCoV, tất cả đều là binh sĩ hải quân, sau khi bệnh dịch xuất hiện trong một căn cứ gần thủ đô Colombo hồi đầu tháng. Giới chức cho biết khoảng một phần tư trong tổng số 567 người mắc Covid-19 tại nước này là lính hải quân. 7 người đã chết vì nCoV tại nước này.

Maldives cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt, phần lớn là lao động nhập cư gốc Bangladesh sống trong các ký túc xá gần thủ đô Male. 200 người đã có kết quả dương tính với nCoV tại Maldives, nhưng chưa có ca tử vong.

Afghanistan thông báo tổng cộng 1.703 ca nhiễm và 57 người chết, trong khi Nepal ghi nhận 52 người mắc Covid-19 và chưa có ca tử vong. Bhutan cũng báo cáo không có người chết trong tổng số 7 ca nhiễm nCoV.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net