Hơn 400 cây hoa giấy được bọc khung sắt chống trộm

3
Hơn 400 cây hoa giấy được bọc khung sắt chống trộm

Hơn 400 cây hoa giấy được bọc khung sắt chống trộm

Hơn 8h ngày 20/5, anh Huỳnh Tấn Mẹo, 34 tuổi, nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang, cầm ba thanh sắt cao 1,8 m dựng quanh cây hoa giấy hơn 10 năm tuổi trên vỉa hè đường Lý Thánh Tôn. Hai người khác dùng sức uốn cho chúng theo hình dạng của cây, rồi áp ba vòng sắt vào để hàn cố định.

Từ tháng 3 đến tháng 6, là thời gian hoa giấy nở hoa. Cây này được trồng nhiều vỉa hè, công viên, trước trường học và một số cơ quan ở Nha Trang. Gần tháng nay, anh Mẹo cùng các đồng nghiệp đi kiểm kê từng gốc hoa do đơn vị quản lý rồi đánh dấu để bọc khung sắt chống trộm. Mỗi ngày, họ bó được khoảng 20 cây.

Trước đó, đơn vị này ghi nhận khoảng 15 hoa giấy có dáng đẹp trên các đường Yersin, Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo, Hàn Thuyên… bị kẻ gian cưa thân, đào lấy gốc. “Thân hoa giấy mềm nên cưa vài phút là đứt. Việc bọc sắt quanh cây sẽ hạn chế được cưa trộm”, nam công nhân có hơn 12 năm chăm sóc cây nói.

Cách bảo vệ cây cảnh trên đường phố khỏi bị trộm được người dân đồng tình. “Hoa giấy tạo bóng mát, tới mùa trổ hoa rất đẹp. Rất tiếc khi nhiều cây đã bị cưa trộm”, bà Nguyễn Thị Loan, 61 tuổi, bán hàng dưới tán cây hoa giấy 20 tuổi, gốc sần sùi trên đường Lê Thánh Tôn, nói.

Hơn 400 cây hoa giấy được bọc khung sắt chống trộm

Hơn 400 cây hoa giấy được bọc khung sắt chống trộm

Ông Trần Văn Hương (Giám đốc xí nghiệp môi trường Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang) cho biết, có hơn 400 hoa giấy sẽ được bảo vệ, kinh phí khoảng 120 triệu đồng. Trong quá trình chăm sóc, các công nhân sẽ kiểm tra, nới vòng sắt phù hợp để quá trình phát triển của cây không bị ảnh hưởng.

Phó chủ tịch UBND Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho rằng, ngoài tạo cảnh quan và bóng mát thì hoa giấy cũng là một điểm nhấn cho du lịch cho thành phố, nên đánh giá cao ý tưởng này. Đồng thời, ông cũng đề nghị công an, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra ngăn chặn việc cắt trộm cây cảnh. 

Theo ông Nguyễn Đình Huấn (Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Khánh Hòa), gần đây, nhiều người thích chơi bonsai hoa giấy. Mỗi cây có giá trị riêng, tùy thuộc vào tuổi thọ, cách tạo thế… Những cây hơn 10 năm tuổi có giá vài chục triệu đồng.

Xuân Ngọc

Nguồn: VnExpress.net