Hơn 96.000 người chết vì nCoV ở Mỹ

3

Mỹ ghi nhận thêm 29.450 ca nhiễm và 1.324 ca tử vong do nCoV trong 24 giờ qua, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 1.618.822 và 96.226. Mỹ là vùng dịch lớn nhất toàn cầu, đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và chết vì nCoV, song tỷ lệ tử vong trên đầu người thấp hơn một số quốc gia như Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Italy hay Thụy Điển.

New York, bang chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch ở Mỹ, ghi nhận hơn 366.000 ca nhiễm và gần 29.000 ca tử vong. Bang này sẽ xét nghiệm các nhân viên tiệm tạp hóa và hiệu thuốc để đảm bảo an toàn khi nới lỏng phong tỏa.

Dù tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các thống đốc nới lỏng hạn chế đã được áp đặt để ngăn virus lây lan. “Chúng ta đã làm đúng nhưng bây giờ chúng ta muốn hướng về phía trước. Đất nước sẽ bị phá vỡ nếu không nới lỏng hạn chế”, Trump nói với các lãnh đạo người Mỹ gốc Phi ở Michigan, một bang chiến trường quan trọng, hôm 21/5.

Hơn 96.000 người chết vì nCoV ở Mỹ

Hơn 96.000 người chết vì nCoV ở Mỹ

Trump cũng đề xuất mở lại các nhà thờ bởi điều này rất “quan trọng về mặt tâm lý của đất nước chúng ta”.

Trump hôm qua đăng Twitter cho biết ông sẽ ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả tòa nhà liên bang và di tích quốc gia trong ba ngày để tưởng nhớ những người đã chết vì Covid-19.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer trước đó gửi thư cho Trump, đề nghị Tổng thống ra lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ những người chết vì đại dịch khi ca tử vong lên 100.000.

Tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa nhưng với những biện pháp không đồng đều. Một số bang như Georgia và Texas gỡ nhiều hạn chế, trong khi các bang khác có cách tiếp cận thận trọng hơn. Thành phố Baltimore ở bang Maryland cấm tụ tập hơn 10 người và các cửa hàng bán lẻ vẫn đóng cửa.

Covid-19 xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 5,2 triệu ca nhiễm, hơn 334.000 người chết và khoảng hai triệu người bình phục.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net