Hỗn loạn khi Ấn Độ mở lại sân bay

3

Các hãng hàng không đã hủy hàng chục chuyến bay và hàng trăm hành khách hủy đặt vé khi các sân bay ở Ấn Độ tái mở cửa hôm nay. NDTV cho hay 82 chuyến đến và đi từ thủ đô New Delhi, cùng 9 chuyến ở sân bay Bangalore đã bị hủy.

Những chuyến bay từ các thành phố khác, trong đó có điểm nóng Covid-19 Mumbai và Chennai cũng bị hủy sát giờ khởi hành. Tại sân bay Mumbai, các quy định giãn cách bị phớt lờ khi những hành khách nổi giận với nhân viên các hãng vì bị hủy chuyến.

Hỗn loạn khi Ấn Độ mở lại sân bay

Hỗn loạn khi Ấn Độ mở lại sân bay

Ấn Độ đã hoãn toàn bộ các chuyến bay nội địa và quốc tế từ cuối tháng 3 nhằm kiềm chế nCoV lây lan bằng lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới với 1,3 tỷ dân. Tuy nhiên, lo ngại cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, chính phủ Ấn Độ tuần trước tuyên bố sẽ nối lại khoảng 1.050 chuyến bay/ngày, tương đương 1/3 công suất thông thường, dù số ca nhiễm nCoV vẫn tiếp tục tăng.

Bộ trưởng Hàng không Hardeep Singh Puri cho biết các quy định nghiêm ngặt sẽ được áp dụng, bao gồm bắt buộc hành khách đeo khẩu trang và đo thân nhiệt, dù các ghế giữa trên máy bay sẽ không được bỏ trống.

Thông báo này khiến các hãng hàng không và giới chức các bang bị bất ngờ, với nhiều chính quyền địa phương tuyên bố hành khách sẽ phải cách ly hai tuần khi đến. Bang Maharashtra, nơi có số ca nhiễm nCoV cao nhất, giới hạn chỉ 50 chuyến bay đến và đi từ thủ phủ Mumbai.

Tại sân bay New Delhi, hàng trăm người háo hức được trở về nhà nhưng lại lo ngại rủi ro khi xếp hàng làm thủ tục từ sáng sớm. Tất cả đều đeo khẩu trang và đứng cách nhau ít nhất một mét.

Nhân viên an ninh đứng sau các tấm chắn nhựa kiểm tra giấy tờ và xem xét các hành khách đã cài ứng dụng truy vết tiếp xúc của chính phủ trên điện thoại hay chưa.

“Tôi đang rất mong bay về nhà, nghĩ đến việc bay thực sự rất sợ”, Gladia Laipubam, sinh viên, nói. “Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Rất rủi ro. Tôi thực sự không biết khi nào có thể quay lại New Delhi. Hiện trường tôi chưa có thông báo”.

Hỗn loạn khi Ấn Độ mở lại sân bay

Hỗn loạn khi Ấn Độ mở lại sân bay

Một nữ nhân viên hàng không đeo găng tay, khẩu trang và tấm chắn mặt nói cô và nhiều đồng nghiệp khác cảm thấy “rất căng thẳng” khi bắt đầu đi làm lại.

“Tiếp xúc với nhiều người vào thời điểm này rất nguy hiểm. Tôi phải tương tác với ít nhất 200 người từ sáng nay”, cô nói.

Các tiếp viên trên máy bay phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ và nhiều người cũng bối rối về quy định này.

“Không rõ là tôi có cần phải cách ly ở nhà 14 ngày sau khi quay lại hay tiếp tục nhận nhiệm vụ”, một phi công nói.

Ấn Độ hôm qua ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận hơn 6.000 ca nhiễm nCoV mới và tăng kỷ lục 6.767 ca chỉ trong một ngày. Tổng số ca nhiễm ở nước này là gần 140.000, trong đó hơn 4.000 ca tử vong.

Bộ trưởng Hàng không Singh cho biết các chuyến bay quốc tế có thể nối lại vào tháng 6, dù hàng chục chuyến bay đặc biệt trong những tuần gần đây đã đưa một số trong hàng trăm nghìn người Ấn Độ mắc kẹt ở nước ngoài trở về.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net