Hôn nhân 44 năm của đạo diễn Đại chiến Xích Bích

6

Theo UDN, vợ chồng Ngô Vũ Sâm (John Woo) – Ngưu Xuân Long kỷ niệm 44 năm kết hôn hồi tháng 3 ở Mỹ trong hoàn cảnh khó khăn. Bà Ngưu Xuân Long có khối u ở não, thường đau đầu dữ dội. Giữa bối cảnh Covid-19 bùng phát, vợ chồng thường xuyên ra vào bệnh viện. Bà đã được phẫu thuật song cần theo dõi một thời gian. Ngô Vũ Sâm, 74 tuổi, chăm sóc bạn đời, ngày ngày nấu cho vợ các món bà thích. 

Vợ chồng đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Ảnh: UDN.

Vợ chồng đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Ảnh: UDN.

Giai đoạn phát hiện khối u, vợ chồng Ngô Vũ Sâm lo lắng không yên vì bà Ngưu có tiền sử ung thư. Năm 2011, bà được chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết giai đoạn ba, may mắn chữa trị thành công.

Hơn 40 năm kết hôn, đôi vợ chồng trải qua nghèo nàn lẫn sung túc, thất bại lẫn thành công. Ngô Vũ Sâm lớn lên trong khu ổ chuột ở Hong Kong, cha bệnh nặng, cả gia đình ăn không đủ no. Năm 1953, nhà ông bị cháy, sau đó được một tổ chức từ thiện tặng một căn nhà. Học hết cấp ba, Ngô Vũ Sâm tới Đài Loan học điện ảnh, sau đó làm biên kịch. Ông gặp bà Ngưu Xuân Long – lúc đó là thư ký trường quay – khi hợp tác làm phim, hai người yêu nhau từ lần đầu gặp mặt. Họ kết hôn khi Ngô Vũ Sâm còn nghèo. Trên Sznews, bà Ngưu từng nói Ngô Vũ Sâm chẳng cầu hôn bà, hai người không tổ chức đám cưới. Trước khi kết hôn, Ngô Vũ Sâm thề hẹn suốt đời nấu ăn cho Ngưu Xuân Long.

Về một nhà, Ngưu Xuân Long nghỉ việc, sinh ba người con, kinh tế gia đình một mình Ngô Vũ Sâm gánh vác. Sự nghiệp của ông khởi sắc năm 1976, khi đạo diễn và biên kịch cho Đế nữ hoa – đạt doanh thu hơn ba triệu HKD (chín tỷ đồng). Cùng năm, Ngô Vũ Sâm sang Hàn Quốc quay Thiếu Lâm Môn.

Đạo diễn bậc thầy Hong Kong Ngô Vũ Sâm. Ông từng thực hiện Bản sắc anh hùng phần một và hai, Đại chiến Xích Bích, phim Hollywood Broken Arrow,Face/Off,Mission Impossible IIvàPaycheck...

Đạo diễn bậc thầy Hong Kong Ngô Vũ Sâm. Ông từng thực hiện “Bản sắc anh hùng” phần một và hai, “Đại chiến Xích Bích”, phim Hollywood “Broken Arrow”,”Face/Off”, “Mission Impossible II”, “Paycheck”…

Một mình bà Ngưu xoay xở với ba người con. Thấu hiểu sự vất vả của vợ, mỗi lần về nhà, câu đầu tiên ông nói là: “Xin lỗi em, để em vất vả thế này”. Ông luôn nghĩ làm thế nào để báo đáp người vợ chịu khổ cùng mình. Trên Bjnews, Ngô Vũ Sâm nói lúc bấy giờ ông không có thời gian bên con, càng không có tiền mua căn nhà to cho gia đình, việc thực tế nhất ông có thể làm là nấu ăn mỗi khi ở nhà, để vợ được nghỉ ngơi. Ngô Vũ Sâm thích nấu ăn và có cả tủ sách riêng về ẩm thực. Bà Ngưu Xuân Long cho biết có những hôm chồng nấu một bữa ăn mất bốn, năm tiếng.

Trước đây, Ngô Vũ Sâm không ít lần mang tâm trạng tiêu cực vì công việc về nhà nhưng dần dần, ông học được cách để công việc ngoài cánh cửa. Từng được phóng viên hỏi vì sao hiếm khi thấy ông nóng giận, Ngô Vũ Sâm trả lời: “Tất cả là nhờ vợ tôi. Bà ấy chăm ba đứa con, vất vả hơn tôi nhiều. Cho dù tôi mang bực bội về nhà, bà ấy cũng không giận dỗi. Bà ấy bảo tôi vui thì bà ấy vui, tôi không vui bà ấy buồn. Dần dần, tôi không nỡ không vui”.

Đạo diễn hạnh phúc vì không ở bên các con nhiều nhưng quan hệ cha con gần gũi. Một lần, đưa ba con đi trung tâm mua sắm, ông cho các con chọn mua món mình thích nhưng ba người con đều không lấy gì. “Có lẽ vì vợ tôi hay nói với chúng: ‘Bố vất vả kiếm tiền để gia đình mình có đồ ăn, cho các con học, các con không được tiêu xài hoang phí'”, Ngô Vũ Sâm nói trên Sohu.

Ngưu Xuân Long cho biết chồng tinh tế, có thể đọc được tâm trạng bà. “Ông ấy rất biết dỗ dành tôi, nhường nhịn tôi”, bà nói. Khi các con trưởng thành, bà thường theo ông mỗi khi đi quay phim, ghi lại công việc của chồng. “Chỉ cần nhìn thấy ông ấy là tôi vui rồi, tôi hay xoa đầu ông ấy, vỗ vỗ lên vai. Chúng tôi chẳng làm điều lãng mạn đặc biệt. Cuộc sống bình dị nhưng ấm áp”.

Vợ chồng đạo diễn tại sự kiện năm 2017. Ảnh: Sohu.

Vợ chồng đạo diễn tại sự kiện năm 2017. Ảnh: Sohu.

Bà khen chồng khiêm tốn, biết cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Bà luôn cố gắng làm tốt vai trò người phụ nữ của gia đình, để ý chồng thiếu điều gì để bù đắp. Tuy vậy, bà không muốn là cái bóng của chồng. “Những vinh quang của ông ấy không liên quan đến tôi hay các con tôi, vì thế tôi dạy các con không khoe khoang mình là con của Ngô Vũ Sâm”, bà nói.

Từ khi nghèo tới khi có nhà ở Bắc Kinh, Hong Kong hay Los Angeles, gia đình bà đều không thuê bảo mẫu, người giúp việc, bởi bà Ngưu Xuân Long cảm thấy hài lòng với vai trò người nội trợ. Còn mỗi khi ở nhà, Ngô Vũ Sâm luôn là người vào bếp, tỉ mẩn chế biến các món vợ con thích. “Chúng tôi từng nghèo, từng giàu nhưng điều tôi thích là con người ông ấy. Tâm trạng tôi không bị ảnh hưởng bởi sự nghiệp lên hay xuống của ông ấy”, Ngưu Xuân Long nói. 

Cảnh phim "Nhiệm vụ bất khả thi 2"

 
 

Cảnh phim “Nhiệm vụ bất khả thi 2” do Ngô Vũ Sâm đạo diễn. Video: Youtube.

Nghinh Xuân

Nguồn: VnExpress.net