Hong Kong bắt 10 người theo luật an ninh mới

4

Cảnh sát Hong Kong sử dụng vòi rồng, đạn và bình xịt hơi cay để đẩy lùi người biểu tình hôm qua, sau khi hàng nghìn người xuống đường tuần hành nhân ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, bất chấp lệnh cấm biêu tình.

Cảnh sát bắt 370 người, gồm 10 người theo luật an ninh quốc gia mới, vì mang theo cờ độc lập, nhãn dán và tờ rơi. “Vận động độc lập cho Hong Kong là trái luật”, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee nói.

7 sĩ quan bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó có một người bị đâm vào vai khi bắt người biểu tình, ba người khác bị “một kẻ bạo loạn” lao xe máy vào.

Hong Kong bắt 10 người theo luật an ninh mới

Hong Kong bắt 10 người theo luật an ninh mới

Bắc Kinh tuyên bố luật an ninh mới sẽ khôi phục ổn định tại đặc khu hành chính Hong Kong sau gần một năm bất ổn. Luật an ninh Hong Kong được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thông qua chiều 30/6 sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 20. Chính quyền Hong Kong cũng thông qua và công bố chi tiết các điều khoản của luật mới sau đó vài giờ.

Luật này hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ thể hiện sự bất bình khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới. Liên minh châu Âu (EU) nói luật có nguy cơ gây suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị cao của Hong Kong, đồng thời tác động tiêu cực đến sự độc lập tư pháp và pháp trị tại đặc khu.

Anh thông báo cho phép ba triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh, cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch. Quy định nhập cứ mới sẽ được thực hiện “trong vài tháng tới”, Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong như Cuba, Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus…

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net