Hong Kong thất vọng với Canada

3

“Chính phủ Canada cần giải thích trước pháp luật, cũng như với thế giới, về lý do cho phép những kẻ trốn chạy không phải chịu trách nhiệm pháp lý”, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee hôm nay phát biểu trong một chương trình phát thanh.

Lee thêm rằng ông cảm thấy “vô cùng thất vọng” và kịch liệt phản đối động thái của Canada, cho rằng điều này cho thấy vấn đề chính trị được đặt trên thượng tôn pháp luật.

Hong Kong thất vọng với Canada

Hong Kong thất vọng với Canada

Canada hôm qua tuyên bố đình chỉ Hiệp ước Canada – Hong Kong, thỏa thuận song phương về giao nộp tội phạm trốn chạy được ký ngày 13/6/1997, trước thời điểm Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc. Ottawa cũng ngừng xuất khẩu vật tư và thiết bị quân sự nhạy cảm cho đặc khu.

Các quyết định được đưa ra sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong, xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài. Nhiều nước lo ngại đạo luật mới này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền tự trị của Hong Kong.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cáo buộc luật an ninh Hong Kong “vi phạm nghĩa vụ quốc tế, xem nhẹ Luật Cơ bản của Hong Kong và tính tự trị cao của đặc khu theo khuôn khổ ‘một quốc gia, hai chế độ'”. “Do điều này không còn, Canada buộc phải đánh giá lại những thỏa thuận đã có”, ông giải thích.

Lãnh đạo cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cũng bày tỏ thất vọng và vô cùng lấy làm tiếc về động thái của Canada. Theo bà, điều này có thể đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net