Huawei sắp rót tỷ USD vào Anh

2

Đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei hôm qua (25/6) đã được giới chức Cambridge (Anh) chấp thuận xây một cơ sở nghiên cứu trị giá 1,25 tỷ USD tại đây. Trong thông cáo, Huawei cho biết cơ sở rộng hơn 4.600m2 này sẽ là trụ sở quốc tế mảng quang điện tử của họ, tạo thêm khoảng 400 việc làm cho Anh. Họ dự định sản xuất chip tại đây.

Cambridge là một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu tại Anh. Nhiều công ty như Amazon, Microsoft và ARM đều có văn phòng tại đây.

Huawei sắp rót tỷ USD vào Anh

Huawei sắp rót tỷ USD vào Anh

Khoản đầu tư của Huawei được công bố trong thời điểm nhạy cảm với công ty. Anh đang thực hiện một đợt đánh giá bảo mật mới với Huawei, để quyết định có nên sử dụng thiết bị của hãng này tại đây hay không.  dù 4 tháng trước, Thủ tướng Boris Johnson còn bỏ qua sự phản đối của Mỹ và cấp phép cho Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Anh.

Tuy nhiên, ông cũng chịu sức ép từ các nghị sĩ trong chính đảng của mình và cả chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phải cấm hoàn toàn Huawei. Những người phản đối cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể dùng Huawei vào mục đích riêng, trong đó có do thám.

Việc Huawei được cấp phép xây cơ sở mới cũng diễn ra đúng thời điểm kinh tế Anh chịu tác động mạnh từ đại dịch. Hàng triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Trong một thông báo, Phó giám đốc Huawei Victor Zhang cho biết trụ sở này sẽ làm lợi cho kinh tế Anh. Ông khẳng định Huawei “sẽ giúp Anh củng cố vị thế hàng đầu trong mảng quang điện tử và quảng bá ngành công nghệ Anh trên quy mô toàn cầu”.

Bất kỳ quyết định nào của Anh lên Huawei cũng có thể gây sức ép lên mối quan hệ trong tương lai với Mỹ, trong bối cảnh hai nước đang cố đạt thỏa thuận thương mại sau Brexit. Chính quyền Trump đến nay vẫn giữ lập trường cứng rắn với Huawei và gần đây còn hạn chế công ty này sản xuất, mua chip bán dẫn có sử dụng công nghệ Mỹ.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net