Iran bắt buộc đeo khẩu trang phòng Covid-19

2

Iran trước đây không áp dụng phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn ngừa nCoV lây lan. Hầu hết các khu vực cũng không quy định người dân phải đeo khẩu trang hay mặc trang phục bảo hộ.

Iran bắt buộc đeo khẩu trang phòng Covid-19

Iran bắt buộc đeo khẩu trang phòng Covid-19

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp được phát trên truyền thình, Tổng thống Rouhani cho hay bắt đầu từ tuần tới, việc đeo khẩu trang sẽ là yêu cầu bắt buộc tại những địa điểm có mái che và nơi tụ tập đông người. Quy định trên có hiệu lực tới 22/7 và sẽ được gia hạn nếu cần.

Tổng thống Rouhani nói rằng Bộ Y tế đã đề ra một “danh sách rõ ràng” về những không gian và sự kiện tụ tập có nguy cơ cao, song không nêu chi tiết. Ông cũng không nêu cụ thể về hình phạt đối với người vi phạm quy định đeo khẩu trang.

Theo Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, những người không đeo khẩu trang sẽ không được phục vụ tại những không gian như “các tổ chức của chính phủ hay trung tâm thương mại”.

Iran ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên vào ngày 19/2, đến nay báo cáo hơn 220.000 ca nhiễm và hơn 10.000 trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Sau khi có thời điểm ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất trong vòng hai tháng, đến đầu tháng 5, số ca nhiễm mới tại Iran lại tiếp tục tăng dần, chủ yếu ở những tỉnh có cảnh báo “đỏ”, mức cao nhất.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net